Lạc nội mạc tử cung

Thứ Hai, 09/11/2020
Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng tổ chức tuyến, đệm hay tổ chức giống nội mạc tử cung có ở vị trí khác, ngoài buồng tử cung.

Biểu hiện của lạc nội mạc tử cung

Tuỳ theo vị trí lạc nội mạc tử cung mà biểu hiện lâm sàng khác nhau. Hay gặp lạc nội mạc tử cung ở cơ trứng, phúc mạc tử cung, nên có thể gặp 1 số các biểu hiện sau

Đau bụng: thường đau bụng dưới hoặc đau theo chu kỳ kinh và có xu hướng tăng dần.

Đau khi giao hợp sâu: xảy ra trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt.

Ra máu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

Lạc nội mạc tử cung là một trong những nguyên nhân khó có thai hoặc gây vô sinh

Xử trí khi bị lạc nội mạc tử cung

- Cách thức điều trị chủ yếu là điều trị nội khoa (dùng thuốc); Có thể Phẫu thuật: phá hủy, cắt bỏ các tổ chức lạc nội mạc, bảo tồn chức năng của cơ quan nơi có Lạc nội mạc tử cung.

- Khi có dấu hiệu viêm nhiễm, phụ nữ cần thu xếp đi khám tại các phòng khám sản phụ khoa hoặc khoa sản của bệnh viện đa khoa, bệnh viện phụ sản càng sớm càng tốt bởi việc xác định nguyên nhân gây viêm nhiễm sẽ giúp bác sĩ đưa ra được phác đồ điều trị hiệu quả, chính xác. Việc tự ý điều trị có thể khiến cho bệnh diễn tiến nặng hơn, khó điều trị và điều trị tốn kém hơn.

*) Lưu ý: Trong thời gian đi khám, điều trị viêm nhiễm, phụ nữ cần thời gian để nghỉ ngơi và bình phục, việc hạn chế có quan hệ tình dục hoặc nếu có thì sử dụng bao cao su để phòng tránh lây nhiễm là việc làm cần thiết. Vì vậy, người chồng/ bạn tình cần lưu ý điều này để thông cảm, hợp tác, hỗ trợ, động viên vợ/ bạn tình, cùng chăm sóc con cái… tạo điều kiện cho người phụ nữ cảm thấy thoải mái về tâm lý, khỏe mạnh về thể chất, có thời gian hồi phục tốt sau khi quá trình điều trị.Các tin mới hơn


Các tin khác