Sôi nổi cùng “Lắng nghe cơ thể”

Thứ Ba, 14/03/2017
Sôi nổi cùng “Lắng nghe cơ thể”
Ngày 12/03/2017 vừa qua thành Đoàn Hà Nội kết hợp cùng Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và dân số (CCIHP) đã tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng sống với chủ đề “Lắng nghe cơ thể bạn” nhằm tạo một môi trường cho các bạn sinh viên giao lưu, chia sẻ các kiến thức, quan điểm của bản thân về vấn đề sức khỏe sinh sản và tình dục.

 

 

 

 

Không khí thâm trầm khi chương trình mới bắt đầu ngay lập tức được phá vỡ với trò chơi đầu tiên: “Đi tìm ô chữ bí ẩn”. Quan hệ tình dục là cụm từ không còn xa lạ gì với các bạn sinh viên nhưng thế nào là tình dục lành mạnh? Tình dục lành mạnh bao gồm những yếu tố nào? Ý nghĩa của tình dục lành mạnh là gì thì phần đa các bạn sinh viên không hiểu rõ. Đó là lí do có nhiều câu hỏi các bạn sinh viên đã đặt ra như: “ Nếu bạn nữ đòi hỏi quan hệ tình dục thì em phải làm gì ạ? Em bối rối lắm mà sinh lý thì không kìm được, nhưng mà em không muốn quan hệ”; “Quan hệ tình dục như thế nào là an toàn?”; “Phải từ chối như thế nào khi bạn nam đòi quan hệ tình dục mà em không muốn”

 

Để giải đáp các câu hỏi trên, chương trình đã cung cấp cho các bạn sinh viên từng yếu tố về quan hệ tình dục lành mạnh, đó là không lạm dụng, sẵn sàng, tự nguyện, trách nhiệm, thỏa mãn, an toàn, tôn trọng, đồng thuận; mỗi yếu tố còn được giải thích rõ ràng và cụ thể bởi các MC dẫn chương trình. Khi hiểu hơn về các yêu tố về quan hệ tình dục lành mạnh thì các bạn sinh viên đã biết rằng bản thân mình sẽ cần cân nhắc những điều gì trước, trong và sau khi có quan hệ tình dục và không còn phải hối hận vì đã quan hệ tình dục trong khi chưa cân nhắc đầy đủ các yếu tố của tình dục lành mạnh.

 

 

Qua chia sẻ của các bạn sinh viên cũng có thể thấy những hiểu biết của các bạn sinh viên về một số biện pháp tránh thai hiên đại. Tuy nhiên, chủ yếu các bạn gọi tên được biện pháp tránh thai còn hiệu quả, cách sử dụng biện pháp tránh thai ra sao? Những yếu tố nào được đặt ra khi lựa chọn các biện pháp tránh thai thì các bạn lại chưa nắm rõ. Sau phần trình bày của chuyên gia Lê Thị Lan Anh đến từ CCIHP, Các thông tin cơ bản về các biện pháp tránh thai đã được chia sẻ đến các bạn sinh viên. và được các bạn sinh siên lắng nghe, thảo luận rất hào hứng, sôi nổi.

 

 

Không chỉ được cung cấp kiến thức mà các bạn sinh viên còn được thực hành sử dụng bao cao su trên sân khấu qua việc tham gia trò chơi “Ai khéo hơn”. Nhiều bạn còn khá lúng túng khi sử dụng bao cao su và chưa nắm rõ các bước sử dụng bao cao su, có bạn thì vẫn còn ngại ngùng khi sử dụng bao cao su, tuy vậy, các bạn vẫn tham gia rất nhiệt tình. Sau phần thực hành các bạn sinh viên đã được hướng dẫn lại cách sử dụng bao su đúng cách và một số lưu ý trong quá trình sử dụng.

 

 

 

Chương trình khép lại với niềm tin và hy vọng của những người làm chương trình rằng những thông tin mà “Lắng nghe cơ thể” mang lại cho gần 300 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội khi tham gia vào chương trình sẽ được lan tỏa tới các bạn sinh viên khác trên địa bàn Hà Nội, góp phần giúp các bạn có được đời sống lành mạnh, an toàn. Chúng tôi cũng hy vọng những chương trình tương tự sẽ được tổ chức sâu rộng hơn để để các bạn sinh viên có môi trường chia sẻ và nói lên những quan điểm của bản thân, có thêm những kiến thức và trải nghiệm bổ ích.

 

UyênCác tin mới hơn


Các tin khác