Phản hồi kết quả nghiên cứu: “Sự hài lòng của bệnh nhân và một số yếu tố liên quan” tại bệnh viện

Thứ Ba, 31/05/2016
Phản hồi kết quả nghiên cứu: “Sự hài lòng của bệnh nhân và một số yếu tố liên quan” tại bệnh viện
"Phát hiện là đúng với thực tế... đặc biệt khi các quan sát về thực hành của cán bộ y tế: không tư vấn xét nghiệm, không giải thích về giá, không tư vấn về điều trị... đây là lỗi nghiệp vụ, quy trình khám chữa bệnh... không thể cãi được..."

 

 

 

Đây là phản hồi của một lãnh đạo bệnh viện trong hội thảo phản hồi kết quả nghiên cứu về chất lượng dịch vụ y tế và sự hài lòng của người bệnh do Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) thực hiện tại một bệnh viện mà nghiên cứu được thực hiện. Hội thảo được tổ chức vào ngày 26/4 và 29/4 tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh và bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tại Hà Nội. Tham gia hội thảo có lãnh đạo bệnh viện và toàn thể các bác sĩ phụ trách các khoa phòng và hoạt động điều dưỡng chứng tỏ đây là vấn đề thực sự được bệnh viện quan tâm.

 

Đặc biệt, các lãnh đạo và cán bộ bệnh viện đánh giá cao tính khách quan của nghiên cứu vì đây là “lần đầu tiên nghiên cứu do một đơn vị độc lập thực hiện, các nghiên cứu trước đây về vấn đề này toàn là các cán bộ y tế tự làm”.

 

Rõ ràng là cán bộ y tế đang quá tải và họ đang phải tận dụng từng phút để làm được nhiều việc nhất trong thời gian ngắn nhất. Trong một lúc có thể là do tặc lưỡi bỏ qua một số khâu thì rồi sau nhiều lần có thể điều đó trở thành thực hành thường qui, nhất là khi không có ai chất vấn, giám sát.   Sau phần chia sẻ kết quả, các thành viên tham dự hội thảo đã dành thời gian thảo luận về các hoạt động có thể can thiệp tại bệnh viện nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tăng sự hài lòng của người bệnh đối với dịch vụ y tế. Các can thiệp được thảo luận bao gồm: Tài liệu, sổ tay hướng dẫn cho người bệnh khi đi khám bệnh, tập huấn một số kĩ năng mềm cho cán bộ y tế và cung cấp một số hướng dẫn cụ thể cho thầy thuốc cùng với tổ chức hội thảo, đối thoại giữa các bên để thầy thuốc và bệnh nhân tìm được tiếng nói chung.

 

Đại diện Sở Y tế cũng có ý kiến “đây là những ý tưởng rất hay, đề nghị nhóm có can thiệp sớm để nếu hiệu quả tốt thì có thể nhân rộng sang các cơ sở y tế khác nhằm nâng cao chất lượng bệnh viện”.Các tin mới hơn


Các tin khác