Phản ứng của gia đình đối với việc mang thai và mong muốn sinh con khi bị nhiễm HIV ở Việt Nam, Số 20/2009

Thứ Sáu, 02/08/2013
Phản ứng của gia đình đối với việc mang thai và mong muốn sinh con khi bị nhiễm HIV ở Việt Nam, Số 20/2009
CIHP/CCIHP xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc Chuyên san Giới, Tình dục và Sức khỏe Tình dục số 20 với nhan đề: “Phản ứng của gia đình đối với việc mang thai và mong muốn sinh con khi bị nhiễm HIV ở Việt Nam” của tác giả Pauline Oosterhoff

Tóm tắt

 

Các chương trình y tế trên khắp thế giới đã đưa ra nhiều hướng dẫn cho phụ nữ nhiễm HIV đang mang thai hoặc mong muốn mang thai, và những phụ nữ có bạn tình nhiễm HIV. Những hướng dẫn này thường tập trung chú ý vào phụ nữ và đã dần quan tâm hơn đến vai trò của nam giới nhưng rất ít hoặc chưa quan tâm đến vai trò của những thành viên khác trong gia đình đối với quyết định sinh con. Nghiên cứu này tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng lên quyết định sinh con trong những gia đình có người nhiễm HIV. Ở Việt Nam, gia đình đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định liệu người phụ nữ có nên mang thai hay có nên giữ bào thai hay không. Quyết định này không chỉ được xem xét bởi gia đình hiện tại mà còn có cả ảnh hưởng của tổ tiên với tầm quan trọng của họ đã được thừa nhận trong nền văn hóa. Điểm then chốt ở đây là cha mẹ và ông bà muốn có con trai để nối dõi. Các nhân viên y tế cũng chia sẻ quan điểm về mô hình gia đình mong muốn này và hỗ trợ nam giới và phụ nữ thỏa mãn sự mong mỏi có con trai của họ. Các chính sách và hướng dẫn cần xem xét các yếu tố và mục tiêu liên quan đến gia đình này như là cơ sở để thiết kế các chương trình can thiệp phù hợp nhằm làm giảm lây truyền HIV.

 Các độc giả muốn nhận bản in, xin mời điền thông tin vào Phiếu đăng ký đính kèm theo bài này và gửi về CCIHP. Tài liệu sẽ được phân phối miễn phí sau khi nhận được đầy đủ thông tin của đơn vị yêu cầu.

Thông tin về các ấn phẩm và hoạt động khác của dự án, xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
 
Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP)
Địa chỉ:     Số 2, Ngõ 49/41 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.
Email:       gsh@ccihp.org
Tel:           84 4 35770261 (máy lẻ: 32)
Fax:          84 4 35770260

 

 Các tin mới hơn