Phòng khám nam khoa: Y học hoá lo lắng về sức khoẻ tình dục của đàn ông, số 24, năm 2012

Thứ Ba, 08/10/2013
Phòng khám nam khoa: Y học hoá lo lắng về sức khoẻ tình dục  của đàn ông, số 24, năm 2012
Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc Chuyên san Giới, Tình dục và Sức khỏe Tình dục số 9 với nhan đề: "Phòng khám nam khoa: Y học hoá lo lắng về sức khoẻ tình dục của đàn ông" của 4 tác giả Nguyễn Hữu Anh, Lê Minh Giang, Miguel Munoz Laboy
,Hoàng Tú Anh.
Tóm tắt 

Ở Việt Nam, nam khoa mới xuất hiện từ thập niên 90 của thế kỷ 20, sự ra đời của nam khoa đã tạo ra cơ hội để nam giới chữa trị những rối loạn liên quan đến chức năng sinh sản và tình dục. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa lo ngại tình dục của nam giới và các yếu tố xã hội. Bài viết này tìm hiểu những quan ngại của bệnh nhân tại phòng khám nam khoa về nam tính, cách thức mà các vấn đề xã hội của nam tính được y học hóa trong không gian của các phòng khám nam khoa.

Phương pháp: nghiên cứu áp dụng phương pháp nhân học bao gồm phỏng vấn sâu 15 bệnh nhânquan sát, ghi chép nhật ký thực địa tại cơ sở điều trị. Địa điểm tiến hành nghiên cứu là hai trung tâm nam khoa ở Hà Nội.Thời gian tiến hành nghiên cứu từ 8/2009-6/2010.

Kết quả: vấn đề sức khỏe của nam giới liên quan đến đặc điểm nam tính, lo ngại mất đi những đặc điểm nam tính thúc đẩy nam giới đi khám và điều trị bệnh. Tuy nhiên, tại phòng khám, dưới quan điểm của y học thì vấn đề lo ngại về tình dục của nam giới được cho rằng liên quan đến những bất thường của các chỉ số sinh học trong cơ thể của nam giới, từ những bằng chứng đó y học đưa ra giải pháp chữa trị cho người nam giới.

Kết luận: Nam khoa dựa trên bằng chứng sinh học để giải quyết những lo ngại về tình dục của người nam giới trong khi những lo ngại đó của người nam giới lại chịu ảnh hưởng, chi phối bởi những chuẩn mực về nam tính của xã hội và điều đó cho thấy những giới hạn của y học để giải quyết những lo ngại về tình dục của nam giới.Các tin mới hơn


Các tin khác