Người tiêm chích ma tuý ở Việt Nam: Các động thái về nguy cơ mắc AIDS và các mối quan hệ tình dục, số 2, năm 2004

Thứ Ba, 08/10/2013
Người tiêm chích ma tuý ở Việt Nam: Các động thái về nguy cơ mắc AIDS và các mối quan hệ tình dục, số 2, năm 2004
Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc Chuyên san Giới, Tình dục và Sức khỏe Tình dục số 2 với nhan đề: “Người tiêm chích ma tuý ở Việt Nam: Các động thái về nguy cơ mắc AIDS và các mối quan hệ tình dục" của tác giả Nguyễn Trần Lâm

Tóm tắt
 
Dịch AIDS ở Việt Nam hiện nay chủ yếu tập trung trong nhóm người nghiện chích ma tuý (NCMT). Tuy nhiên cũng tiềm ẩn nguy cơ căn bệnh này qua  đường tình dục. Các chương trình giáo dục về AIDS hiện nay ở Việt Nam mới  chỉ tập trung vào mô hình trách nhiệm cá nhân đối với nguy cơ, mà chưa  giải  quyết được  một  cách đầy  đủ về  các  khía cạnh  khác của nguy cơ nhiễm HIV trong các bối  cảnh xã hội. Bài viết này xem xét sự liên quan giữa các nguy cơ nhiễm AIDS (sử dụng ma tuý và hoạt động tình dục không an toàn) và mối quan hệ nam nữ của NCMT. Nghiên cứu này là một phần của nghiên cứu thực địa dân tộc học, được tiến hành tại Hà Nội và Quảng Ninh năm 2002. Ba hình thái quan hệ gần gũi khác giới được mô tả trong bài viết này, gồm: 1) Hình thái quan hệ giữa NCMT với NCMT; 2) Hình thái quan hệ giữa NCMT với người hút ma tuý; 3) Hình thái quan hệ giữa NCMT với người không dùng ma tuý. Số liệu  điều tra cho thấy các mối quan hệ tình cảm đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các nguy cơ AIDS trong NCMT. Lòng tin và tình yêu là hai yếu tố được xem như giải pháp đối với nguy hiểm và hoài nghi. Trong nhiều trường hợp, phụ nữ đóng vai trò quyết định trong việc sử dụng bao cao su - điều này tương phản với vai trò vốn bị coi là thứ yếu của phụ nữ. Tác động của việc sử dụng heroin đối với hoạt động tình dục rất đa dạng. Vấn đề chăm sóc và trách nhiệm mang nhiều ý nghĩa khác biệt trong giới nghiện ma tuý. Chúng tôi khuyến nghị các chương trình dự phòng HIV và giảm thiểu tác hại cần đặc biệt lưu ý đến bối cảnh cuộc sống cụ thể của người NCMT. Bài viết cũng thảo luận một số vấn đề liên quan đến kết quả nghiên cứu và đưa ra một số khuyến nghị cho chương trình phòng chống AIDS ở Việt Nam.
Từ khoá: Người Tiêm Chích Ma Tuý; Các Mối Quan Hệ Tình Dục; Nguy Cơ Mắc AIDS; Việt Nam. 

Các độc giả muốn nhận bản in, xin mời điền thông tin và gửi về Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số. Tài liệu sẽ được phân phát miễn phí sau khi nhận được đầy đủ thông tin của cá nhân/ đơn vị yêu cầu.

Thông tin về các ấn phẩm và hoạt động khác của CCIHP, xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) 

Địa chỉ:     Số 2, Ngõ 49/41 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.

Email:       gsh@ccihp.org 

Tel:           84 4 35770261 

Fax:          84 4 35770260

 

 



Các tin mới hơn


Các tin khác