TỔNG QUAN QUỐC GIA VỀ TIẾP CẬN PHỔ QUÁT SỨC KHỎE SINH SẢN VÀ TÌNH DỤC

Thứ Năm, 17/08/2017
TỔNG QUAN QUỐC GIA VỀ TIẾP CẬN PHỔ QUÁT SỨC KHỎE SINH SẢN VÀ TÌNH DỤC
Trong khi Sức khỏe sinh sản (SKSS) được công nhận trong chính sách quốc gia, Việt Nam xếp hạng 121 về Chỉ số phát triển con người do tuổi trung bình đi học thấp và tổng thu nhập quốc dân bình quân đầu người và xếp thứ 58 về Chỉ số Bình đẳng giới.

 

 

Báo cáo quốc gia này xem xét việc tiếp cận phổ cập tới SKSS và SKTD ở nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, một nhà nước cộng sản độc đảng với dân số hơn 90 triệu người, trong đó 49,3% là nam giới và 50,7% nữ.

 

Đây là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á; Trong giai đoạn 2010-2013, tỷ lệ nghèo ở Việt Nam đã giảm đáng kể từ 14,2% năm 2010 xuống còn 9,6% vào năm 2012. Tuy nhiên, mặc dù tăng trưởng kinh tế và nhiều cơ hội để thúc đẩy hơn nữa, Việt Nam vẫn phải đối mặt với những thách thức đang nổi lên;

 

Nhu cầu chính phủ phải giải quyết các chính sách xã hội, kinh tế, giáo dục và y tế để giải quyết các đặc điểm của nhân khẩu học trong nước và nhân khẩu học LGBTIQ. Trong khi chính sách quốc gia được chính thức công nhận là sức khoẻ sinh sản (RH), Việt Nam xếp hạng 121 về Chỉ số phát triển con người do tuổi trung bình học thấp và tổng thu nhập quốc dân bình quân đầu người và xếp thứ 58 về Chỉ số Bình đẳng giới.

 

Trong bối cảnh này, báo cáo hiện nay sẽ đưa ra một bức tranh tổng thể trong việc mô tả và thảo luận về tình trạng và khoảng trống trong SRH ở Việt Nam, trong khi đó đặc biệt lập bản đồ tình trạng sức khoẻ sinh sản của các nhóm thường bị bỏ quên trong các hồ sơ sức khoẻ.

 

Quý độc giả xem đầy đủ: Bản điện tử bằng tiếng anh (Bản Tiếng việt sẽ được cập nhật)

 

Tác giả: Nghiên cứu sinh, Ths, Bs Hoàng Tú Anh (1), Ths Nguyễn Thị Vịnh (2)

Bình duyệt: Bà Sai Jyothirmai Racherla (ARROW)

Ảnh: Ths, Bs Phạm Vũ Thiên

Liên hệ bản in tại: Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP)

---

Bản quyền của CCIHP và ARROW trong dự án được hỗ trợ bởi Liên Minh Châu ÂuCác tin mới hơn


Các tin khác