Điểm tin Giới & Tình dục số 1: Nhân dạng Giới trong thời kỳ quá độ tại Việt Nam

Thứ Hai, 13/01/2014
Điểm tin Giới & Tình dục số 1: Nhân dạng Giới trong thời kỳ quá độ tại Việt Nam
Số đầu tiên của bản tin được phát triển với tiêu đề ‘Nhân dạng Giới trong thời kì quá độ ở Việt Nam’. Hơn hai mươi năm sau Đổi mới, đã đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế và xã hội, Việt Nam dường như vẫn chưa thoát khỏi hai chữ ‘quá độ’. Các chuẩn mực giới, đặc biệt liên quan đến khía cạnh tình dục của phụ nữ, có lẽ là phạm trù thể hiện rõ nét nhất sự dè dặt và lúng túng trong quyết định của xã hội cho một nhân dạng giới ở Việt Nam.

Tăng cường chia sẻ thông tin nhằm góp phần cải thiện các nghiên cứu, chương trình can thiệp và chính sách liên quan đến xã hội và sức khỏe là một trong các mục tiêu của Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP). Điều tra đánh giá nhu cầu do CCIHP thực hiện vào tháng 3/2010 cho thấy có hai trở ngại chính, trái chiều nhau, đối với các nghiên cứu viên, cán bộ và sinh viên trong việc tiếp cận thông tin là:

  1. Không biết tìm thông tin ở đâu và không tiếp cận được thông tin
  2. Nhiều thông tin quá không biết chọn lọc như thế nào.
Điều tra này là cơ sở để CCIHP thành lập Trung tâm Thông tin Tư liệu với mục đích hỗ trợ bạn đọc tiếp cận được các thông tin trong lĩnh vực giới, tình dục và sức khỏe một cách hiệu quả. Điểm tin Giới & Tình dục là một trong các sản phẩm quan trọng, được thực hiện hàng quí bằng tiếng Anh và tiếng Việt.
 
Các nội dung chính của Bản tin là:
  • Điểm sách: Giới thiệu, bình luận các ấn phẩm kinh điển hoặc ấn phẩm mới mang tính cẩm nang.
  • Cập nhật bài báo khoa học: Giới thiệu tóm tắt các bài báo mới đăng trên các tạp chí bình duyệt quốc tế hoặc trong nước.
  • Sự kiện sắp tới: Thông tin về các hội nghị, hội thảo, khóa đào tạo trong nước và quốc tế.
  • Thông tin Trung tâm tư liệu: Giới thiệu sách và hoạt động của Trung tâm tư liệu.
  • Ý kiến bạn đọc: Tập hợp các ý kiến phản hồi hay chia sẻ thông tin của độc giả.
Số đầu tiên của bản tin được phát triển với tiêu đề ‘Nhân dạng Giới trong thời kì quá độ ở Việt Nam’. Hơn hai mươi năm sau Đổi mới, đã đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế và xã hội, Việt Nam dường như vẫn chưa thoát khỏi hai chữ ‘quá độ’. Các chuẩn mực giới, đặc biệt liên quan đến khía cạnh tình dục của phụ nữ, có lẽ là phạm trù thể hiện rõ nét nhất sự dè dặt và lúng túng trong quyết định của xã hội cho một nhân dạng giới ở Việt Nam. Các sách và bài báo giới thiệu trong số này cho thấy sự mâu thuẫn, giằng xé giữa các giá trị giới mới với các giá trị truyền thống trong các diễn ngôn ở Việt Nam. Lịch sử của sự giằng xé này được phân tích đặc biệt thành công trong cuốn sách của Ashley Pettus về Việt Nam 40 năm trước Đổi mới. Hy vọng, các thông tin trong số thứ nhất này sẽ giúp bạn đọc tìm được các tài liệu hữu ích cho mình. Chúng tôi cũng rất mong nhận được phản hồi, góp ý và các bài viết bình luận, giới thiệu sách từ bạn đọc để Bản tin có chất lượng hơn.
 
Nội dung chi tiết của bản tin Tiếng ViệtTiếng Anh quý vị có thể download tại đây.
 
Để nhận được bạn tin hàng quý của Trung tâm, quý vị vui lòng đăng ký trong phần đăng ký nhận bản tin tại website hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi
 
Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số
Địa chỉ:                         Số 2, ngách 49/41 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội
Điện thoại:                    (84-4) 35770261 (máy lẻ 32 ) - Fax: (84-4) 35770260
Người liên hệ:              Chị Đinh Thị Phương Nga
Email:                          
gsh@ccihp.org hoặc nga@ccihp.org
Trang web:                   http://ccihp.org
Các tin mới hơn


Các tin khác