Trên con đường tìm hiểu về Giáo dục giới tính cùng trại hè “TÔI TỰ TIN, BẠN CŨNG THẾ”

Thứ Sáu, 28/07/2017
Trên con đường tìm hiểu về Giáo dục giới tính cùng trại hè “TÔI TỰ TIN, BẠN CŨNG THẾ”
Ngày 6-7/7/2017, Trại hè: Tôi tự tin bạn cũng thế" về giáo dục tình dục hướng tới các giáo viên tại Hà Nội do CCIHP và PPGHNI tổ chức đã diễn ra 2 ngày đầu rất thành công, tràn đầy tinh thần nhiệt huyết của các thầy, cô giáo

Nhằm mục đích nâng cao kiến thức và kĩ năng trao đổi với các em học sinh về giới tính, sinh sản và tình dục an toàn, các giảng viên đến từ tổ chức PPGNHI và CCIHP đã có những buổi giao lưu, giảng dạy cũng như trao đổi với các giáo viên đến từ các trường trung học trên địa bàn thành phố Hà Nôi. Trong ngày đầu tiên, các học viên được tìm hiểu các chủ đề tưởng cũ như “Tình dục là gì?”, “Dậy thì”,… nhưng với cách tiếp cận mới mẻ cũng như các kĩ năng giảng dạy thú vị, các nhóm đã nắm được các kiến thức chắc chắn hơn để sau có thể giúp đỡ, tư vấn cho học sinh của mình.

 

Thạc sỹ Lan Anh (CCIHP) chào đón học viên tham gia trại hè

 

 

 Trò chơi tung bóng làm quen dành cho các thầy, cô trẻ trung năng động của trại hè

  

 

"Cây tình dục" - một mô hình mới để tìm hiểu về vấn đề Tình dục đã được cô Sonia (PPGNHI) hướng dẫn các học viên cách sử dụng như một công cụ hiệu quả để khám phá chủ đề mới mẻ này. Được coi là một vấn đề đa dạng, nhìn nhận tình dục từ góc nhìn văn hóa, xã hội như gốc rễ, các mối quan hệ xung quanh, thân quen như thân cây và những cành cây, tán là chính là góc nhìn thân mật hơn: bạn tình, người yêu, chồng, người mình có thu hút về tình cảm và tình dục. Khi nhìn nhận các yếu tố của tình dục như: tránh thai, mang thai, giới, tình yêu, hôn nhân, độc thân, ... đều cần được đặt trong cả 3 cấp độ như trên dù ở quốc gia nào.

 

 

Chủ đề quen thuộc nhưng vẫn rất cần thiết: DẬY THÌ tiếp tục được trao đổi trong ngày học đầu tiên. Các hoạt động mà cô Sonia tổ chức đều giúp giáo viên có thêm kỹ năng và cách thức mới sau này có thể áp dụng tại trường.

 

 

Chủ đề số 2: phức tạp nhưng lại cực kỳ lý thú: Giới và xu hướng tình dục được cô Annika chia sẻ khiến các giáo viên đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Cô giáo tiếng anh của trường quốc tế Wellspring trình bày kết quả của hoạt động "vẽ soái ca" của cả lớp

 

 

 

Chú kỳ lân nhằm giúp bày tỏ và bộc lộ sự đa dạng của mỗi cá nhân về giới và xu hướng tình dục

 

Với sự trợ giúp của bạn Giang (CCIHP), cô Annika đến từ tổ chức PPGNHI đã chia sẻ những kiến thức bổ ích đến các học viên của trại hè.

 

Trong suốt 2 ngày học tập, các anh, chị học viên trao đổi và thảo luận rất cởi mở, sôi nổi và nhiệt huyết. Ai cũng mong muốn có được thêm kỹ năng và kiến thức để nâng cao khả năng trao đổi và hỗ trợ cho học sinh hoặc những người con, cháu của chính mình.

 

Học viên chia sẻ ý kiến cá nhân về vấn đề đang bàn luận

 

 

Các bài học về mang thai và tránh thai do Ths Phạm Kiều Linh (chuyên gia đào tạo và tư vấn tại CCIHP) chia sẻ và điều hành các hoạt động giúp thầy cô có kiến thức tốt nhất.

 

 

 

 

 

Ngày thứ 2, các học viên được học về xâm hại tình dục và cách phòng tránh cũng do Ths Kiều Linh giảng dạy. Đây là chủ đề được các thầy, cô rất mong đợi vì ai cũng sẵn tâm lý muốn bảo vệ chính các em học sinh của mình trong bối cảnh hiện nay.

 

Các cô giáo trường Wellspring trình bày kết quả hoạt động mô tả các Hành vi xâm hại tình dục

Trọng tâm của ngày thứ 2 đó chính là Mô hình Giáo dục đồng đẳng trong nhà trường và các lợi ích của nó. Từ năm 2013 đến nay, dự án Giáo dục đồng đẳng do CCIHP và PPGNHI thực hiện tại Hà Nội đã có tới 6 trường tham gia và gần 10 trường được hưởng lợi từ các hoạt động sự kiện bên lề. Có thể nói Giáo dục đồng đẳng chính là cách tốt để học sinh có thêm nhiều kiến thức về Sức khỏe sinh sản, tình dục và quyền. Với 3 nguyên tắc chính: Sự thân thiện và gần gũi cao, Cấu trúc tốt và Kỳ vọng cao, chỉ cần 3 yếu tố này được thúc đẩy trong trường học, mô hình này sẽ thành công và đạt được hiệu quả giáo dục đối với chủ đề Tình dục.

 

Thứ 7, ngày 8/7, các thầy cô giáo sẽ tiếp tục tham gia vào buổi đi thực địa. Chúng mình cùng đón chờ thông tin mới nhất của dàn học viên năng động, trẻ trung này nhé!

 

Thanh Trúc và San

Ảnh: Thanh Trúc Các tin mới hơn


Các tin khác