Trại hè Tình nguyện trẻ- Chia sẻ, gắn kết, yêu thương

Thứ Năm, 09/08/2018
Trại hè Tình nguyện trẻ- Chia sẻ, gắn kết, yêu thương
Với mong muốn cung cấp các kiến thức, đào tạo kỹ năng truyền thông, giáo dục đồng đằng về sức khỏe sinh sản cho nhóm Tình nguyện trẻ, dưới sự hỗ trợ về mặt tài chính và kĩ thuật từ tổ chức Planned parenthood of the Great Northwest and the Hawaiian Islands (PPGNHI), CCIHP đã tổ chức trại hè “ Cơ thể của con, tương lai của con” diễn ra trong 3 ngày 3-5/8/2018 tại khách sạn Army với sự tham gia của 25 học sinh đến từ 5 trường THCS trên địa bàn Hà Nội: Đông Dư, Bát Tràng, Lê Lợi, Lý Thường Kiệt, Thực Nghiệm.

Chương trình trại hè hướng tới mục tiêu tăng cường kiến thức, kỹ năng về chủ đề quấy rối, lạm dụng và xâm hại tình dục trẻ em. Đồng thời là các kỹ năng xây dựng mối quan hệ, làm việc nhóm và có khả năng xây dựng triển khai kiến thức nhằm phòng ngừa quấy rối, xâm hại tình dục.

 

 

Ngày đầu tiên của trại hè, các bạn học sinh của 5 trường đã nhanh chóng hòa nhập. Các bạn được tham gia vào các hoạt động khởi động cũng như chơi các trò chơi đầu buổi để tạo tinh thần thoải mái trước khi bắt đầu buổi đào tạo. Dưới sự giảng dạy của Ths.Lan Anh và Ths. Kiều Linh đến từ CCIHP các bạn đã được tìm hiểu một số thú đề thú vị như giáo dục đồng đẳng, vai trò của giáo dục viên đồng đẳng; kiến thức về phòng chống  quấy rối, lạm dụng, xâm hại tình dục” (Nhận biết các dấu hiệu, hệ quả, giải pháp phòng chống quấy rối, lạm dụng và xâm hại tình dục trẻ em). Sau khi tham gia các hoạt động các bạn đều rất vui vẻ và hoạt động tích cực.

 

 

Nhóm Heo con

 

 

Nhóm Miu Miu

 

 

Nhóm Những chú Dog đáng yêu

 

 Vào buổi tối đầu tiên, các thành viên đã cùng nhau tham gia các trò chơi tập thể kết nối để hiểu rõ hơn về các thành viên khác, điểm nhấn là trò “ chuyền nến”  bởi lẽ thông qua trò chơi này, các thành viên được chia sẻ, tâm sự, lắng nghe và hiểu hơn về quan điểm sở thích, thói quen, mong ước tương lai của từng thành viên trong ngôi nhà chung Tình nguyện trẻ.. Dù trò chơi có những nụ cười, có cả giọt nước nước, nhưng tựu chung lại, các bạn học sinh sau khi tham gia đều yêu thích và cảm thấy buổi chia sẻ có ý nghĩa to lớn trong việc gắn kết các thành viên Tình nguyện trẻ.

 

 

“Đây là trò chơi để lại ấn tượng sâu sắc với em vì nó giúp em hiểu về các bạn khác, thân thiết hơn với các bạn. Dù sở thích, thói quen khác nhau, dù không học chung trường nhưng chúng tôi đều là thành viên của Tình nguyện trẻ, luôn mong muốn giúp đỡ các bạn bè của mình. Em và các bạn cũng học được cách tôn trọng sự đa dạng của mỗi người, không đánh giá hay phán xét bất cứ ai”(Thành viên TNT) 

Ngày thứ 2 của trại hè, sau khi được sự trang bị kiến thức về “ sáng kiến truyền thông” từ Ths. Lan Anh và anhLê Hoàng Minh Sơn- Cán bộ dự án đến từ CCIHP, các bạn học sinh đã được chia ra làm 6 nhóm nhỏ thực hành xây dựng ý tưởng  và trình bày sáng kiến truyền thông với chủ đề “Phòng chống quấy rối và xâm hại tình dục trẻ em”.  Qua hoạt động này,  các bạn học sinh không chỉ được trang bị về kiến thức mà còn rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, kĩ năng xây dựng ý tưởng và triển khai sáng kiến truyền thông tại trường. Nhiệm vụ của các thành viên Tình nguyện trẻ trong hoạt động này là lên ý tưởng sáng kiến truyền thông với chủ đề phòng chống quấy rối, lạm dụng, xâm hại tình dục trẻ em và trình bày ý tưởng trước nhóm lớn, đây cũng là cơ sở để giảng viên chấm điểm và trao giải cho những ý tưởng độc đáo, khả thi và các bạn sẽ được CCIHP hỗ trợ kinh phí để triển khai ý tưởng sáng kiến truyền thông tại trường học của mình trong thời gian tới.

 

 

Sau những giờ hoạt động căng thẳng, mỗi ngày các bạn đề được tham gia vào trò chơivà được thư giãn bằng việc bơi lội để có tinh thần thoải mái cho những hoạt động tiếp theo

 

Ngày cuối cùng của trại hè, các bạn học sinh được chia làm các nhóm nhỏ lập kế hoạch triển khai sáng truyền thông trong trường học. Ngoài ra, các bạn còn cùng nhau xây dựng khung chủ đề và thực hành viết bài cho các bản tin phòng chống quấy rối, lạm dụng, xâm hại tình dục dự kiến sẽ phát hành trong thời gian tới.

 

 

 

Chia sẻ, gắn kết, yêu thương là những từ có thể dùng để mô tả tinh thần chung của trại hè Tình nguyện trẻ năm nay.Các thành viên  tham gia trại hè đều có những phản tích cực và vui vẻ, nhận thấy trại hè là một hoạt động bổ ích và ý nghĩa. Các bạn thành viên đều  hy vọng năm sau tiếp tục được đi trại hè và mong thơi gian trại hè được kéo dài hơn.

 

 

 

“Thông tin trong trại hè được cung cấp rất hữu ích. Ngoài ra, em còn được tham gia các hoạt động gắn kết với các thành viên. Em mong muốn được tiếp tục tham gia trại hè vào các năm sau nữa” (Thành viên TNT)

 

Qua trại hè, em được làm quen với nhiều bạn mới, thời gian bên nhau rất vui vẻ, chúng em cũng nâng cao về tinh thần, cách thức làm việc nhóm cùng nhau. Những điều vui vẻ từ trại hè khiến em không muốn rời đi. Em mong trại hè kéo dài một tuần ” (Thành viên TNT)Các tin mới hơn


Các tin khác