Chia sẻ kết quả khảo sát và can thiệp tăng cường sự hài lòng của người bệnh trong chăm sóc y tế

Thứ Tư, 14/12/2016
Chia sẻ kết quả khảo sát và can thiệp tăng cường sự hài lòng của người bệnh trong chăm sóc y tế
Kết quả cho thấy mức độ hài lòng của người bệnh còn thấp; mức độ minh bạch thông tin chưa cao; bên cạnh đó, sự trao đổi thông tin giữa người bệnh với nhân viên y tế chưa hiệu quả…

 

 

 

 

Ngày 17/11/2016, Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) phối hợp với Sở Y Tế tỉnh Bắc Ninh, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả khảo sát và can thiệp tăng cường sự hài lòng của người bệnh. Tham dự Hội thảo có cán bộ Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng – Bộ Y Tế, lãnh đạo Sở Y Tế, Ban giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, ông Trần Tiến Đức chủ tịch Liên Minh Hành động về Công bằng Sức khỏe (PAHE) và các lãnh đạo của CCIHP cùng hơn 80 đại biểu  là cán bộ lãnh đạo, điều dưỡng trưởng các bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, bệnh viện đa khoa các huyện/ thị xã, trung tâm y tế thành phố Bắc Ninh và đại diện các khoa phòng trong bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

 

 

 

Tại hội thảo, CCIHP đã trình bày kết quả khảo sát về sự hài lòng của người bệnh được thực hiện tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh và bệnh viện Saint Paul Hà Nội. Kết quả cho thấy mức độ hài lòng của người bệnh còn thấp; mức độ minh bạch thông tin chưa cao; bên cạnh đó, sự trao đổi thông tin giữa người bệnh với nhân viên y tế chưa hiệu quả… Cụ thể, 47.42% bệnh nhân cho rằng cán bộ y tế đã dành nhiều thời gian cho mình; 45.71% cho rằng phòng khám và phòng bệnh đảm bảo tính riêng tư, kín đáo,... Từ kết quả đó, CCIHP đã phối hợp với 2 bệnh viện triển khai một số can thiệp chính nhằm cải thiện sự hài lòng của người bệnh bao gồm: “Cẩm nang đi viện” được biên soạn và cung cấp cho người bệnh, phim tình huống  và bộ tờ rơi, áp phích với thông điệp xuyên suốt “Trao quyền – Nhận niềm tin, sức khỏe” và hội thảo về cải thiện sự hài lòng của người bệnh với dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Từ kết quả khảo sát và những can thiệp đã thực hiện, CCIHP cũng đưa ra các khuyến nghị hướng đến việc tăng cường sự hài lòng của người bệnh cũng như hỗ trợ nhân viên y tế trong việc cải thiện thái độ, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.

 

 

Đánh giá về kết quả khảo sát và can thiệp tại bệnh viện, ông Lê Văn  Nam, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết: “khảo sát độc lập và kết quả đã phản ánh khách quan nhằm tìm ra những điểm khó khăn, thách thức ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cán bộ y tế, người bệnh và người nhà của họ”

 

Từ kết quả khảo sát và can thiệp này cũng mở ra một hướng mới trong việc các tổ chức xã hội, đơn vị ngoài nhà nước tham gia và hợp tác với y tế công để tăng cường cải thiện sự hài lòng của người bệnh nói riêng và chất lượng dịch vụ  y tế nói chung trong thời gian tới tại Việt Nam.

 

 

 

Đại diện Sở Y Tế khẳng định giao tiếp, ứng xử trong các cơ sở y tế  là một trong những vấn đề hết sức quan trọng của ngành Y Tế Bắc Ninh trong những năm qua. Ông đánh giá cao sự cần thiết và tính khách quan của nghiên cứu do CCIHP thực hiện

 

Mô hình này rất hay, cần nghiên cứu triển khai, nhân rộng mô hình can thiệp cải thiện mối quan hệ giữa cán bộ y tế với người bệnh, người nhà người bệnh.” – Ông chia sẻ

 

Cuối năm 2015, CCIHP đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh và Bệnh viện Xanh Pôn triển khai nghiên cứu đánh giá sự hài lòng của người bệnh. CCIHP tiến hành khảo sát trên 582 người bệnh, quan sát tại phòng khám ở 60 trường hợp và phỏng vấn sâu 18 cán bộ y tế cùng 105 bệnh nhân.

 

Hoàng Lê Linh NgọcCác tin mới hơn


Các tin khác