Diễn đàn kết nối thanh niên hoạt động về Sức khỏe sinh sản, tình dục và Quyền

Thứ Ba, 28/08/2018
Diễn đàn kết nối thanh niên hoạt động về Sức khỏe sinh sản, tình dục và Quyền
Đối với những người trẻ hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản, tình dục, và quyền thì diễn đàn lần này là một cơ hội tốt để chúng tôi có thể hiểu hơn về những gì mình đang làm hay đang dần bước chân vào. Thông qua những người bạn, anh chị mới quen; những câu chuyện đa dạng của nhiều nhóm; chúng tôi mới hiểu được thêm về những khía cạnh mới ở trong những câu chuyện tưởng chừng như đã vô cùng quen thuộc.

Sau 3 ngày tổ chức ( từ 22/8 –  hết 24/8/2018), Diễn đàn Kết nối Thanh niên hoạt động về Sức khỏe Sinh sản, Tình dục, và Quyền tại Hà Nội đã kết thúc trong một bầu không khí phức hợp nhiều cảm xúc khác nhau.

 

 

Với mong muốn xây dựng một không gian kết nối, trao đổi về thông tin, sự hỗ trợ giữa thanh niên đang hoạt động về các chủ đề liên quan đến Giới, Sức khỏe sinh sản, tình dục và quyền tại Hà Nội, đồng thời tạo ra cơ hội để các nhóm trực tiếp tiếp cận với các cơ quan quan tâm tới vấn đề thanh niên, Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP), cùng mạng lưới giáo dục đồng đẳng trẻ tại Việt Nam (YPEER) và Doanh nghiệp xã hội Hải Đăng đã phối hợp tổ chức: DIỄN ĐÀN KẾT NỐI THANH NIÊN HOẠT ĐỘNG VỀ SỨC KHỎE SINH SẢN, TÌNH DỤC VÀ QUYỀN.

 

 

Diễn đàn 3 ngày được tổ chức tại Hà Nội. Sự đa dạng về chủ đề của các buổi workshop đã thể hiện nên sự quan tâm rộng khắp của các nhóm trẻ quan tâm đến về đề quyền và sức khỏe sinh sản, tình dục. Những buổi thảo luận được mở ra để mọi người cho ý kiến về: HIV/AIDS và thanh niên dưới góc độ quyền; tránh thai và phá thai: lý thuyết, thực hành và quyền tự do lựa chọn; trinh tiết, “màng trinh” và các hiểu lầm; kinh nguyệt – cốc nguyệt san và các hiểu lầm; đổ lỗi cho nạn nhân (victim blaming).

 

Đại diện 6+, chị Kiều Oanh chia sẻ lại những cảm xúc khi làm dự án Về nhà ăn Cơm - một dự án cầu nối giữa gia đình và các bạn trẻ đồng tính. Câu chuyện của mẹ Cúc một lần nữa đã tạo nên 1 cảm xúc dâng trào, đầy thiêng liêng về tình yêu của mẹ dành cho con, dù người con có là ai đi chăng nữa.

 

Tố Thủy, đồng sáng lập viên của VYAC hướng dẫn cách sử dụng bao cao su trong (bao cao su nữ) tại Diễn đàn đã mang lại nhiều sự tò mò, thích thú.

 

"Con trai mà nói mấy chuyện kinh nguyệt" - phá vỡ những định kiến, những thành viên của Thư tới tháng luôn sẵn sàng chia sẻ, trao đổi thông tin và nói chuyện về kinh nguyệt một cách khoa học và đầy nhiệt huyết

 

Dự án tổ Ong mang đến diễn đàn một không gian thân thiện để trao đổi về những hiểu lầm liên quan đến trinh tiết và vận động một cách thuyết phục để sử dụng thay thế từ vành âm đạo hoặc màng âm đạo thay cho màng trinh. Bởi lẽ tình trạng của màng trinh không quyết định sự trinh tiết của bạn.

 

Giang Sơn từ Wequal/ iSEE chia sẻ các nghiên cứu và lý thuyết liên quan đến đổ lỗi cho nạn nhân từ góc nhìn khoa học quốc tế và Việt Nam. Đỗ lỗi cho nạn nhân trong các trường hợp bạo lực và các vấn đề liên quan đến tình dục luôn rất phổ biến và khiến cho người bị tổn thương không thể lên tiếng hoặc thoát khỏi bạo lực.

Còn vinh dự hơn nữa khi diễn đàn đã thu hút được sự tham gia của Ông Vũ Đăng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên, Bộ Nội Vụ và Ông Dương Văn Đạt, trưởng nhóm Sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và quyền tại Quỹ dân số Liên Hợp Quốc. Hai chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác với thanh niên.

 

 

Lắng nghe các câu chuyện của nhóm trẻ, cả 2 chuyên gia đều bày tỏ sự thấu hiểu và trân trọng với những nhà hoạt động, chia sẻ những kinh nghiệm, chỉ ra các vấn đề và cùng đưa ra cam kết hành động trong tương lai. Những giờ phút cuối cùng của diễn đàn là cơ hội để tất cả mọi người tập trung lại thành một vòng tròn trong không gian ấm cúng và thoải mái, ở đây, mỗi nhà hoạt động đều đưa ra những dự án trong tương lai của mình và cùng với đó là những lời mời hợp tác. Chìm trong những tiếng cười và ánh mắt thân thiện của cuối ngày hôm đó, một mạng lưới những thanh niên trẻ hứa hẹn nhiều tiềm năng đã được bắt đấu.

 

 

Đối với những người trẻ hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản, tình dục, và quyền thì diễn đàn lần này là một cơ hội tốt để chúng tôi có thể hiểu hơn về những gì mình đang làm hay đang dần bước chân vào. Thông qua những người bạn, anh chị mới quen; những câu chuyện đa dạng của nhiều nhóm hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau; chúng tôi mới hiểu được thêm về những khía cạnh mới ở trong những câu chuyện tưởng như đã vô cùng quen thuộc. Những thiếu sót về quyền, những câu chuyện đau buồn và cả những dấu hiệu tích cực đều được đưa ra bàn luận và chiêm nghiệm trong diễn đàn thanh niên lần này. Hơn hết, điều mà chúng tôi chân trọng nhất là diễn đàn đã cho những người trẻ trong chuỗi hoạt động lần này có được một không gian an toàn để kết nối, để được nói và được nghe; được suy nghĩ và được thấu hiểu nhiều hơn.

 

 

Thái Cao.Các tin mới hơn


Các tin khác