Quyền chăm sóc SKSSTD trong Luật thanh niên sửa đổi

Thứ Năm, 25/12/2014
Quyền chăm sóc SKSSTD trong Luật thanh niên sửa đổi
Diễn đàn “Quyền chăm sóc Sức khỏe sinh sản, tình dục của thanh niên trong Luật Thanh Niên (sửa đổi): Thanh niên hỏi, nhà quản lý trả lời” nằm trong khuôn khổ của Kế hoạch số 1006/KH-ĐA ngày 08/4/2014 của Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2160/QĐ-TTg ngày 26/11/2010.

Diễn đàn do Vụ Phổ biến Giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp và Vụ Công tác thanh niên, Bộ Nội vụ phối hợp với Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) tổ chức vào ngày 21/12/2014 vừa qua nhằm tạo không khí trao đổi cởi mở giúp thanh niên có thể bày tỏ thẳng thắn nhu cầu của mình với các nhà lập sách và đưa ra các khuyến nghị cụ thể về việc sửa đổi một số điều liên quan đến đảm bảo quyền sức khỏe sinh sản, tình dục (SKSSTD) cho thanh niên, đặc biệt là thanh niên thuộc các nhóm đặc thù trong Luật Thanh niên sửa đổi.


Các thành viên trong Ban Chủ trì Diễn Đàn


Diễn đàn có sự tham sự tham gia của: TS. Vũ Đăng Minh - Vụ trưởng, Vụ Công tác thanh niên, Bộ Nội vụ, Tổ trưởng Tổ biên tập Luật Thanh niên sửa đổi; TS. Đỗ Xuân Lân - Phó Vụ trưởng, Vụ Phổ biến Giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp; Bà Lê Thị Lam Hương, Thư ký thường trực, Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam; Ông Doãn Đức Hảo, Phó vụ trưởng, Vụ Công tác Thanh niên, Bộ Nội vụ, Bà Quách Thu Trang, Phó Giám đốc CCIHP và các chuyên gia, cán bộ đến từ các tổ chức xã hội dân sự, các cơ quan làm việc với thanh niên và các vấn đề SKSSTD của thanh niên. Đặc biệt, Diễn đàn có sự tham gia của 60 thanh niên là học sinh, sinh viên, thanh niên sống chung với khuyết tật, thanh niên di cư, thanh niên đồng tính, song tính và chuyển giới đang sống, học tập và công tác trên địa bàn Hà Nội.


Bạn Nguyễn Ánh Ngọc, đại diện cho nhóm Thanh niên Khuyết tật trình bày khuyến nghị của nhóm tại Diễn Đàn
 

Diễn đàn diễn ra trong không khí sôi nổi, thẳng thắn, cởi mở tạo động lực, sự tự tin để thanh niên mạnh dạn đóng góp ý kiến sửa đổi cho Luật của chính mình. Các nhà lập sách tham dự tại Diễn đàn cũng chia sẻ cách tiếp cận rất mới và rất mở của mình theo hướng dựa trên quyền, xem xét vấn đề một cách tổng thể, nhưng có tính đến tính đặc thù.


Bạn Lương Bích Ngọc tham gia đóng góp ý kiến tại Diễn đàn


Phản hồi sau khi tham dự Diễn đàn, bạn Nguyễn Mai Lan (Công ty Cổ phần Nhôm Đô Thành), chia sẻ: “Mình thấy khá ấn tượng về cách trả lời thẳng thắn và gần gũi, đầy tính cam kết của Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên, Bộ Nội Vụ - Vũ Đăng Minh về vấn đề SKSSTD của thanh niên”.
 
Tất cả những điều đó hứa hẹn một văn bản Luật mới mang đậm bản sắc của thanh niên, đảm bảo quyền của thanh niên, đặc biệt là quyền SKSSTD của thanh niên thuộc các nhóm đặc thù.
 
Hoa Cát (CCIHP) Các tin mới hơn


Các tin khác