Bạo lực kinh tế bao gồm những hành vi nào?

Thứ Hai, 09/11/2020
Bạo lực kinh tế bao gồm những hành vi nào?

Các hành vi được xếp vào bạo lực thể chất là các hành vi dẫn đến hoặc có nguy cơ dẫn để các tổn hại về mặt kinh tế cho nạn nhân.

Nhiều trường hợp, người chồng/ vợ đập phá đồ đạc trong nhà hoặc đập phá đồ đạc riêng của vợ/ chồng (điện thoại, máy tính…) khi tức giận được cho là hành vi không hiếm nên nạn nhận nhận bạo lực sẽ cam chịu và bỏ qua khi hành vi bạo lực tinh thần xảy ra. Những người chứng kiến (người thân, hàng xóm…) cũng thờ ơ, không quan tâm vì cho rằng đó là hành vi thường thấy. Từ đó, hành vi bạo lực tiếp tục lặp lại và có thể với tần suất ngày càng nhiều hơn, mức độ ngày càng nặng hơn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần, gây thiệt hại về kinh tế cho  nạn nhân. Việc liệt kê các hành vi bạo lực kinh tế giúp chúng ta tránh được những hiểu lầm không đáng có này và tìm giải pháp xử lí khi trải qua/chứng kiến hành vi này

  1. Không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng.
  2. Kiểm soát chặt chẽ nguồn tài chính của thành viên gia đình hoặc nguồn tài chính chung của gia đình nhằm tạo cho thành viên gia đình sự phụ thuộc về tài chính.
  3. 3. Đập phá tài sản riêng của mình nhằm gây áp lực về tâm lý, thiệt hại chung về kinh tế đối với thành viên gia đình.
  4. 4. Chiếm đoạt tài sản riêng, tài sản chung của thành viên gia đình.
  5. Ép buộc thành viên gia đình lao động quá sức, làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm.

(Mọi hành vi bạo lực gia đình đều trái pháp luật, nạn nhân của bạo lực không phải là người có lỗi dù bất cứ lí do gì, do đó, nếu bạn đang trải qua hành vi bạo lực gia đình, vui lòng xem chi tiết tại: Cách xử trí khi là nạn nhân của bạo lực gia đình; Cách xử trí khi chứng kiến hành vi bạo lực gia đình)

 Các tin mới hơn


Các tin khác