Nhiễm nấm sinh dục

Thứ Hai, 09/11/2020
Nhiễm nấm sinh dục

Khái niệm

Nhiễm nấm sinh dục thường gặp nhất là nấm âm đạo, do một loại nấm có tên là Candida albican gây nên. Với hầu hết mọi người, Candida là loại nấm rất thường gặp ở âm đạo, cũng như ở miệng hay ống tiêu hóa.

 Biểu hiện nhiễm nấm sinh dục

- Những biểu hiện thường gặp nhất của nấm sinh dục là ngứa. Ngứa rất nhiều ở bộ phận sinh dục ngoài (quy đầu, âm hộ, âm đạo, môi lớn, môi bé), tiếp theo là đau, rát khi giao hợp hoặc sau khi tiểu tiện.

- Ở phụ nữ thì có khí hư dạng bột, trắng, có vảy nhỏ, tăng lên trước khi hành kinh. Những vảy bột trắng này có khi phủ lên cả môi lớn, môi bé.c) Biến chứng

Trong những trường hợp suy giảm miễn dịch kéo dài, nấm sinh dục có thể lan rộng, kèm theo nấm thực quản, nấm họng, nấm phổi và nguy hiểm nhất là tình trạng nhiễm trùng máu do nấm, có thể gây tử vong.

Cách xử lí

- Cách thức điều trị chủ yếu là điều trị nội khoa (dùng thuốc)

- Khi có dấu hiệu viêm nhiễm, phụ nữ cần thu xếp đi khám tại các phòng khám sản phụ khoa hoặc khoa sản của bệnh viện đa khoa, bệnh viện phụ sản càng sớm càng tốt bởi việc xác định nguyên nhân gây viêm nhiễm sẽ giúp bác sĩ đưa ra được phác đồ điều trị hiệu quả, chính xác. Việc tự ý điều trị có thể khiến cho bệnh diễn tiến nặng hơn, khó điều trị và điều trị tốn kém hơn.

*) Lưu ý: Trong thời gian đi khám, điều trị viêm nhiễm, phụ nữ cần thời gian để nghỉ ngơi và bình phục, việc hạn chế có quan hệ tình dục hoặc nếu có thì sử dụng bao cao su để phòng tránh lây nhiễm là việc làm cần thiết. Vì vậy, người chồng/ bạn tình cần lưu ý điều này để thông cảm, hợp tác, hỗ trợ, động viên vợ/ bạn tình, cùng chăm sóc con cái… tạo điều kiện cho người phụ nữ cảm thấy thoải mái về tâm lý, khỏe mạnh về thể chất, có thời gian hồi phục tốt sau khi quá trình điều trị.Các tin mới hơn


Các tin khác