Thảo luận về phẫu thuật

Thứ Ba, 10/11/2020
Thảo luận về phẫu thuật

Người bệnh cần thảo luận với bác sĩ để biết chắc can thiệp này là cần thiết và chi phí chấp nhận được.

- Vì sao cần thực hiện phẫu thuật?

Hỏi bác sĩ để được giải thích về ca phẫu thuật: lí do thực hiện phẫu thuật và kết quả mong đợi và lợi ích của phẫu thuật so với các can thiệp khác như chỉ dùng thuốc hay không điều trị gì. Người bệnh cũng cần hỏi rõ kết quả của phẫu thuật là vĩnh viễn hay ngắn hạn. Có thể đề nghị bác sĩ vẽ sơ đồ giải thích việc phẫu thuật.

- Cách thức phẫu thuật?

Hỏi bác sĩ về cách thức cuộc phẫu thuật được thực hiện. Tìm hiểu khả năng có thể thực hiện phẫu thuật với ít can thiệp hơn. Ví dụ như: phẫu thuật bằng phương pháp nội soi.

- Cách thức gây mê?

Người bệnh cần biết sẽ được gây tê tại chỗ, gây tê vùng hay gây mê toàn thân. Hỏi bác sĩ về các lợi ích và nguy cơ của các cách thức khác nhau này. Người bệnh cũng cho bác sĩ và người gây mê biết các vấn đề sức khỏe khác, các thuốc đang sử dụng cũng như tiền sử dị ứng để giảm thiểu nguy cơ phản ứng trong khi gây tê/mê.

- Chi phí và thanh toán của bảo hiểm?

Người bệnh cần chắc chắn về việc có thể chi trả cho cuộc phẫu thuật. Ngay cả khi có bảo hiểm y tế, người bệnh có thể vẫn phải trả một số chi phí, do vậy hãy hỏi cụ thể về mức phí và những khoản mục được bao gồm trong mức phí và được bảo hiểm chi trả. Ngoài chi phí trực tiếp cho phẫu thuật người bệnh cũng cần hỏi chi phí về các xét nghiệm liên quan, thuốc dùng trước và sau phẫu thuật và chi phí của các lần khám lại sau phẫu thuật.

- Các nguy cơ của phẫu thuật?

Hỏi bác sĩ về các rủi ro của phẫu thuật. Các tai biến thông thường nhất là nhiễm trùng, mất máu quá mức và phản ứng khi gây mê. Sau phẫu thuật người bệnh cũng thường phải chịu một số tác dụng phụ như sưng, đau, mất cảm giác, đại tiểu tiện không tự chủ, rối loạn cương dương, vv. Hỏi bác sĩ về các tác dụng phụ này, thời gian và cách giảm thiểu các tác dụng này.

- Thời gian phục hồi sau phẫu thuật?

Hỏi cụ thể về các diễn biến sau khi phẫu thuật, những điều có thể làm hoặc không được làm trong những ngày đầu, những tuần đầu hay các tháng sau phẫu thuật. thời gian cần nằm viện? Các chăm sóc sau khi ra viện và thời gian phục hồi.

- Cơ hội cho ý kiến thứ hai?

Nếu còn băn khoăn, người bệnh có thể yêu cầu bác sĩ tham vấn các bác sĩ khác để đảm bảo lựa chọn này là thuyết phục nhất.Các tin mới hơn


Các tin khác