“Eo ơi, bậy quá” – Liệu có phải là “bậy”?

Thứ Hai, 09/05/2016
“Eo ơi, bậy quá” – Liệu có phải là “bậy”?
Chỉ hai ngày ngắn ngủi (2-3/5), thế nhưng, 25 học sinh tiểu học, trung học đến từ một số trường trung học trên địa bàn Hà Nội đã được cùng chơi, cùng thảo luận, chia sẻ các nội dung mà từ trước đó các bạn cho là “bậy bạ”, “nhạy cảm”.

Eo ơi, bậy quá” là cụm từ mà nhiều bạn thốt lên khi tiếp cận với các cụm từ dùng để chỉ bộ phận sinh dục nam và nữ. Đi qua những bỡ ngỡ ban đầu, với sự dìu dắt của giảng viên khóa học đến từ Trung tâm sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP), các bạn đã say sưa tham gia vào các phần thảo luận nhóm, tự tin trình bày các sản phẩm thảo luận và dần bị lôi cuốn vào các nội dung của hai ngày học một cách thoải mái, không e dè. Những câu hỏi giảng viên đưa ra được các bạn tích cực suy nghĩ, phát biểu, tranh luận sôi nổi. Qua đó, các bạn đã lĩnh hội được nhiều kiến thức bổ ích từ khóa học liên quan đến các nội dung về tuổi dậy thì, thủ dâm, xu hướng tình dục, quấy rối tình dục, tránh thai…Bên cạnh đó, các bạn còn được thảo luận về các khó khăn của bản thân khi trò chuyện về các vấn đề liên quan đến tình dục, sinh sản, từ đó, cùng nhau đề xuất các giải pháp khắc phục khó khăn và cùng thử đóng vai thực hành kĩ năng trò chuyện về giới tính, sức khỏe sinh sản tình dục qua bộ sách “Nói với tôi”.

 

Cả lớp học

Kết thúc khóa học, các học sinh đã tự tin chia sẻ những cảm nhận của mình về các nội dung trong khóa học, trong đó, có một số chia sẻ tiêu biểu:

Con thích tất cả các nội dung của khóa học. Khóa học giúp con biết cách phòng tránh bị quấy rối và xâm hại tình dục, giúp con hiểu về cơ thể của mình… (Học sinh)

Con thích nội dung về tuổi dậy thì vì mặc dù con chưa dậy thì nhưng con cần phải học để chuẩn bị kĩ càng cho nó. Con cũng thích chủ đề về phòng tránh thai vì nó giúp con hiểu về hiệu quả, cách sử dụng các biện pháp tránh thai phổ biến. (Học sinh)

Mọi nội dung của buổi học con đều thích nhưng con thích nhất chủ đề thủ dâm vì trước đây con chưa từng biết về vấn đề này nhưng sau khi học xong con đã hiểu rõ về nó. Con nghĩ khóa học là cần thiết, những điều mà con và các bạn nghĩ là nhạy cảm, bậy bạ hóa ra lại rất thiết thực, rất cần cho bọn con để hiểu và bảo vệ bản thân mình, con thực sự rất thích. (Học sinh)

 

Các bạn học sinh đang thực hiện bài tập tự đánh giá buổi học

Phía phụ huynh học sinh cũng có chia sẻ tích cực về khóa học:

“Chị về hỏi con thấy cháu chia sẻ là học được rất nhiều thông tin hay từ khóa học và còn thảo luận với mẹ về những điều học được. Điều đó chứng tỏ cháu rất tập trung và yêu thích các nội dung của khóa học. Chị rất vui về điều đó.”

 

Hy vọng thời gian tới, CCIHP sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ phía phụ huynh và học sinh, triển khai thêm nhiều hơn nữa các khóa học bổ ích cho các bạn học sinh, góp phần xây dựng cộng đồng vị thành niên khỏe mạnh, an toàn. 

N.T.T.A

Tâm sự bạn trẻ - CCIHP

 Các tin mới hơn


Các tin khác