Nhóm tình nguyện trẻ cho Giáo dục, Truyền thông về Sức khỏe sinh sản & tình dục tại Việt Nam

Thứ Năm, 04/02/2016
Nhóm tình nguyện trẻ cho Giáo dục, Truyền thông về Sức khỏe sinh sản & tình dục tại Việt Nam
Trung tâm sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) đã đưa ra sáng kiến xây dựng mô hình Nhóm tình nguyện trẻ tại các trường THCS, lấy hạt nhân nòng cốt là các học sinh – những nhà lãnh đạo trẻ được đào tạo về giới, SKSS để các em triển khai các hoạt động giáo dục đồng đẳng cho các bạn cùng trang lứa. Từ đó, góp phần hình thành nhận thức, thái độ, hành vi đúng cho các học sinh về các vấn đề liên quan đến giới, SKSS, tạo nên một cộng đồng trẻ khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. Dưới sự hỗ trợ tài chính của tổ chức The Planned Parenthood of the Great Northwest (PPGNW). Năm 2015, mô hình NTNT đã được thành lập tại 2 trường mới là: THCS Hoàng Hoa Thám và THCS Thực Nghiệm; nâng tổng số lượng thành viên của NTNT trên cả thành phố Hà Nội lên con số 50 thành viên.

A. Tại sao Nhóm tình nguyện trẻ ra đời?

Thực tiễn cho thấy nhu cầu được tiếp cận với các thông tin đúng, chính xác về giới, sức khỏe sinh sản (SKSS) của lứa tuổi vị thành niên (VTN) là rất lớn bởi đây là lứa tuổi có sự thay đổi về tâm sinh lý rất đặc trưng, phần lớn các bạn nam và nữ dậy thì ở giai đoạn lứa tuổi này, nhu cầu, tâm lý tò mò, muốn khám phá bản thân và người khác giới rất cao. Các em thường đặt ra những câu hỏi liên quan đến giới, sức khỏe sinh sản và không phải học sinh nào cũng có thể đưa ra/ tìm kiếm được câu trả lời chính xác. Ngoài ra, khi có các băn khoăn về giới, SKSS thì bạn bè là nhóm đối tượng được phần lớn học sinh tìm đến để trao đổi, chia sẻ.

Vì những lí do trên, Trung tâm sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) đã đưa ra sáng kiến xây dựng mô hình Nhóm tình nguyện trẻ tại các trường THCS, lấy hạt nhân nòng cốt là các học sinh – những nhà lãnh đạo trẻ được đào tạo về giới, SKSS để các em triển khai các hoạt động giáo dục đồng đẳng cho các bạn cùng trang lứa. Từ đó, góp phần hình thành nhận thức, thái độ, hành vi đúng cho các học sinh về các vấn đề liên quan đến giới, SKSS, tạo nên một cộng đồng trẻ khỏe mạnh về thể chất và tinh thần.

Dưới sự hỗ trợ tài chính của tổ chức The Planned Parenthood of the Great Northwest (PPGNW) và sự hợp tác của trường THCS Lý Thường Kiệt, THCS Lê Lợi, Nhóm tình nguyện trẻ (NTNT) là học sinh của hai trường học nêu tên ở trên đã ra đời gồm 18 thành viên.

Năm 2015, mô hình NTNT đã được thành lập tại 2 trường mới là: THCS Hoàng Hoa Thám và THCS Thực Nghiệm; nâng tổng số lượng thành viên của NTNT trên cả thành phố Hà Nội lên con số 50 thành viên.

B. Mục đích của Nhóm là gì?

18 nhà lãnh đạo trẻ thuộc NTNT có thể trở thành đồng đẳng viên tự tin, giáo dục, cung cấp các thông tin, kiến thức về giới, SKSS cho các bạn cùng trang lứa. Từ đó, cải thiện kiến thức, kỹ năng về giới, SKSS cho vị thành niên.

C. Các hoạt động chính của NTNT

Tuyển chọn và đào tạo NTNT nòng cốt về giới, SKSS

18 thành viên được tuyển chọn từ hai trường THCS Lý Thường Kiệt và Lê Lợi sẽ là những hạt nhân nòng cốt của NTNT . Các bạn sẽ tham gia khóa đào tạo về giới và sức khỏe; được đào tạo về các kĩ năng (kĩ năng lãnh đạo, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng viết tin bài, kĩ năng truyền thông…) bởi các chuyên gia trong nước và quốc tế để trở thành những nhà lãnh đạo trẻ, đóng vai trò tiên phong trong việc giúp đỡ các bạn cùng trang lứa trang bị thông tin, kiến thức đúng về giới và SKSS.

09 người hỗ trợ được tuyển chọn từ mạng lưới thanh niên tình nguyện CCIHP, những người có kinh nghiệm, kiến thức về giới, SKSS sẽ là đội ngũ hỗ trợ cho Nhóm tình nguyện trẻ trong việc triển khai các hoạt động ở trường học.

Tổ chức hoạt động truyền thông (sân khấu hóa, tư vấn nhóm nhỏ, tư vấn cá nhân) trong trường học về giới, sức khỏe sinh sản

Truyền thông sân khấu hóa định kì hàng tháng, tư vấn nhóm nhỏ, tư vấn cá nhân (trực tiếp và gián tiếp qua email, facebook…) là các mô hình được các thành viên của NTNT sử dụng để cung cấp các thông tin, kiến thức về giới, SKSS cho các bạn bè đồng trang lứa.

Tổ chức thảo luận trên facebook, fanpage của NTNT về các vấn đề liên quan đến giới, sức khỏe sinh sản

NTNT sẽ thảo luận và thông tin về các vấn đề đang nổi về giới và SKSS trên facebook, fanpage của Nhóm để qua đó, cung cấp thông tin, kiến thức cho các bạn học sinh, kết nối và tạo một cộng đồng rộng lớn các bạn VTN cùng chia sẻ các thông tin, kiến thức về giới, SKSS.

Xây dựng và phát hành bản tin online Nhịp sống Teen

Thông qua thực tế trải nghiệm và làm việc với các bạn học sinh về các vấn đề liên quan đến giới, SKSS, các thành viên NTNT sẽ đóng góp các bài viết của mình cho bản tin Nhịp sống Teen – Bản tin online định kì mỗi tháng này được xây dựng nhằm các mục tiêu chính:

- Thiết lập một diễn đàn để VTN có thể  trực tiếp chia sẻ những trải nghiệm, những cách nhìn và quan điểm của bản thân liên quan đến các mối quan hệ, giới, SKSS.

- Cung cấp và giải đáp các thông tin liên quan đến mối quan hệ bạn bè, tình yêu, giới, SKSS và kỹ năng sống cho VTN.

Tổ chức hoạt động tọa đàm “Cùng trò chuyện với trẻ vị thành niên về giới, SKSS”

Tọa đàm được tổ chức nhằm mục tiêu giúp các phụ huynh, giáo viên, học sinh có được các kiến thức và kĩ năng cần thiết để trò chuyện, trao đổi với nhau về các vấn đề liên quan đến giới, SKSS một cách tự tin, cởi mở. Từ đó, góp phần giúp học sinh có được một đời sống tinh thần lành mạnh, an toàn.

Tổ chức triển lãm ảnh

Là sản phẩm của NTNT, triển lãm ảnh sẽ là nơi tập hợp những bức ảnh phản ánh mối quan tâm của học sinh về các vấn đề liên quan đến giới, sức khỏe sinh sản. Từ đó, giúp những người tham quan hiểu thêm về nhu cầu tìm hiểu thông tin, kiến thức về giới, SKSS của trẻ vị thành niên và các hoạt động mà NTNT đã làm để thực hiện nhiệm vụ của nhómCác tin mới hơn


Các tin khác