Thể lệ cuộc thi sáng tác ảnh về môi trường

Thứ Tư, 28/01/2015
Thể lệ cuộc thi sáng tác ảnh về môi trường
Nhằm giúp người dân hiểu hơn về thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay ở Việt Nam qua đó góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ thiên nhiên và môi trường nói chung, của các nhà nhiếp ảnh nói riêng và huy động sự tham gia của các lực lượng trong xã hội vào các hoạt động bảo vệ thiên nhiên và môi trường, Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) phối hợp với Trung tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường, Tổng cục Môi trường tổ chức cuộc thi Sáng tác ảnh về môi trường.
Cuộc thi dành cho các tổ chức, cá nhân quan tâm về vấn đề môi trường và mong muốn tham gia cuộc thi. Số lượng bài dự thi không giới hạn. Thời gian nhận bài dự thi từ 08/12/2014 đến hết ngày 08/02/2015 qua email ongkinhmoitruong@gmail.com

1. Mục đích, ý nghĩa
- Khơi dậy niềm đam mê, khả năng sáng tạo và tuyển chọn các tác phẩm  nghệ thuật mới về đề tài môi trường qua các tác phẩm ảnh có nội dung, ý nghĩa sâu sắc, giàu tính nghệ thuật.
- Giúp người dân hiểu hơn về thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay ở Việt Nam qua đó góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ thiên nhiên và môi trường nói chung, của các nhà nhiếp ảnh nói riêng.
- Huy động sự tham gia của các lực lượng trong xã hội vào các hoạt động bảo vệ thiên nhiên và môi trường.
- Lựa chọn các tác phẩm ảnh tham gia tại Cuộc thi để làm tài liệu truyền thông về bảo vệ môi trường.
- Tăng cường và đa dạng hóa các hình thức truyền thông trong công tác bảo vệ môi trường.


2. Đối tượng tham gia
- Là tổ chức, cá nhân quan tâm đến lĩnh vực môi trường, có điều kiện chụp ảnh về môi trường và mong muốn tham gia Cuộc thi.
- Thành viên trong Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ thư ký được quyền sáng tác và gửi tác phẩm tham gia để hưởng ứng Cuộc thi. Các tác phẩm có chất lượng cao được chọn làm tài liệu truyền thông và có thể được lựa chọn là biểu tượng của Cuộc thi nhưng không được tham gia xét trao giải thưởng.


3. Chủ đề và nội dung
Các tác phẩm tham dự Cuộc thi cần tập trung vào một trong các chủ đề sau:
- Vẻ đẹp của thiên nhiên, môi trường Việt Nam.
- Sự tương tác giữa con người với thiên nhiên, sự hài hòa giữa thiên nhiên và thịnh vượng của cộng đồng.
- Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay ở Việt Nam; tác động của ô nhiễm môi trường tới đời sống và sức khỏe con người.
- Những nỗ lực cải tạo môi trường và đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong công tác bảo vệ môi trường và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.


4. Quy định về tác phẩm dự thi

4.1. Tác phẩm và gửi tác phẩm dự thi
- Tác phẩm dự thi có kích thước file từ 3MB trở lên và đính kèm các thông tin sau: Tên tác phẩm; Tên tác giả; Địa chỉ liên hệ của tác giả; Điện thoại; Email và bài viết có liên quan đến tác phẩm.
- Tác giả/ nhóm tác giả gửi tác phẩm dự thi về email của Ban Tổ chức tại địa chỉ: ongkinhmoitruong@gmail.com.


4.2. Số lượng tác phẩm dự thi: Ban Tổ chức không giới hạn số lượng tác phẩm dự thi của tác giả/ nhóm tác giả.


4.3. Quy định về chất lượng ảnh
- Ảnh dự thi có thể được chụp từ máy ảnh kỹ thuật số, máy ảnh phim thông thường. Ảnh số (scan chuyển thành ảnh số) có kích thước file tối thiểu 3MB, định dạng *.JPEG/ JPG/PNG/TIFF.
- Không được sử dụng phần mềm can thiệp, chỉnh sửa ảnh (như chèn viền khung, ghép ảnh, xóa, chỉnh sửa hoặc thêm chi tiết trong ảnh...).


4.4. Quy định về bài viết gửi kèm với tác phẩm ảnh
Ảnh dự thi phải có tựa đề và gửi kèm đầy đủ thông tin trong một bài viết ngắn từ 100 - 300 từ với nội dung: Ảnh chụp ở đâu, khi nào, về sự kiện hoặc vấn đề môi trường gì và các thông tin liên quan đến vấn đề môi trường bao gồm:
- Thực trạng của vấn đề môi trường: Các vấn đề về môi trường có liên quan đến nội dung hình ảnh đã gửi dự thi.
- Tác động, ảnh hưởng cụ thể của vấn đề môi trường đó với cuộc sống của người dân tại cộng đồng: Mức độ trầm trọng của vấn đề, phạm vi ảnh hưởng, tác động của vấn đề đến cuộc sống, sinh hoạt, sức khỏe và tương lai của cộng đồng.
- Thông điệp vận động/ hành động bảo vệ môi trường mà cá nhân/ tổ chức muốn chuyển đến người xem.


4.5. Quy định khác: Tác phẩm tham dự phải đảm bảo chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào trong và ngoài nước; chưa được sử dụng đăng tải trên blog cá nhân, facebook, forum và các phương tiện thông tin đại chúng; không vi phạm bản quyền tác giả.


5. Sử dụng tác phẩm
- Ban Tổ chức được quyền sử dụng các bức ảnh phù hợp để phục vụ các hoạt động truyền thông về môi trường tại Việt Nam và quốc tế dưới tất cả các hình thức ảnh in, ảnh quảng bá về hoạt động môi trường, ảnh triển lãm, ảnh tài liệu...
- Trong thời gian tổ chức Cuộc thi, các hình ảnh có thể được sử dụng để đăng tải trong các bài báo cũng như đăng tải trên trang web của Ban Tổ chức và các trang mạng xã hội được đăng ký cho Cuộc thi để quảng bá cũng như vận động người dân hưởng ứng và tham gia Cuộc thi.
- Ban Tổ chức sẽ lưu giữ các tác phẩm tham dự, không hoàn lại cho tác giả.


6. Thời gian tổ chức
- Thời gian nhận tác phẩm dự thi: bắt đầu từ ngày 08/12/2014 và kết thúc vào ngày 08/02/2015.
- Thời gian chấm Sơ khảo và Chung khảo: từ ngày 01/3/2015 đến 10/3/2015.
- Thời gian dự kiến tổ chức Lễ tổng kết và trao giải: ngày 22/3/2015.


7. Ban Giám khảo
- Thành phần Ban Giám khảo gồm 07 thành viên là các nhà chuyên môn có trình độ và uy tín nghề nghiệp.
- Ban Giám khảo căn cứ vào kết quả thu nhận tác phẩm tham dự để thực hiện công tác chấm giải theo các tiêu chí đề ra của Ban Tổ chức và Ban Giám khảo.


8. Xét thưởng
- Gồm 2 vòng: Sơ khảo và Chung khảo.
- Chỉ xét giải thưởng đối với các tác phẩm tuân thủ đầy đủ các quy định trong mục 4 - Quy định về tác phẩm dự thi.


9. Giải thưởng
Cơ cấu giải thưởng bao gồm:
    - 01 giải Nhất, trị giá: 10.000.000 đ/giải
- 03 giải Nhì, trị giá: 3.000.000 đ/giải
- 05 giải Ba, trị giá: 2.000.000 đ/giải
- 10 giải Khuyến khích, trị giá: 1.000.000 đ/giải


Ngoài ra, căn cứ vào thực tế số lượng và chất lượng tác phẩm ảnh dự thi, bên cạnh các giải thưởng chính thức, Ban Tổ chức sẽ trao thêm một số giải thưởng phụ của nhà tài trợ dành cho các tác phẩm tiêu biểu về nội dung và có giá trị nghệ thuật.


10. Quyền và trách nhiệm của tổ chức/cá nhân dự thi
10.1. Các tổ chức/cá nhân có tác phẩm dự thi phải tuân thủ Thể lệ do Ban Tổ chức cung cấp, trong đó phải đảm bảo:
+ Tác phẩm ảnh dự thi không phải là đối tượng tranh chấp bản quyền tác giả.
+ Tác phẩm ảnh dự thi chưa được sử dụng, xuất hiện trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào ở trong và ngoài nước.
+ Tác giả không được sử dụng ảnh đã đoạt giải tại cuộc thi lần này vào bất kỳ ấn phẩm truyền thông hoặc cuộc thi nào khác có tính chất tương tự.


10.2. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm nếu bài dự thi gửi tham gia Cuộc thi không đến được Ban Tổ chức do các lỗi kỹ thuật.


10.3. Trong trường hợp việc tranh chấp bản quyền tác giả phát sinh sau khi sản phẩm dự thi đoạt giải, đối tượng dự thi đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật và các tổ chức, cá nhân liên quan; trường hợp tác phẩm được giải thưởng bị phát hiện vi phạm bản quyền tác giả thì Ban Tổ chức sẽ thu hồi lại giải thưởng.


10.4. Giá trị giải thưởng sẽ được trao trực tiếp cho thí sinh có sản phẩm dự thi đoạt giải hoặc người được thí sinh có sản phẩm dự thi đoạt giải ủy quyền khi kết thúc Cuộc thi. Tác giả có tác phẩm đoạt giải có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.


11. Thời gian - Địa chỉ nhận tác phẩm


11.1. Thời gian: Từ ngày 08/12/2014 và kết thúc vào ngày 08/02/2015.


11.2.  Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi:
Trung tâm Đào tạo và Truyền thông Môi trường
Số 556, Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà nội
Điện thoại: 04.2241.5275/ 0974.831.777 (Phạm Bá Linh)
Email: ongkinhmoitruong@gmail.com.


Mọi tổ chức, cá nhân quan tâm đến Cuộc thi “Sáng tác ảnh về Môi trường” có thể tìm hiểu trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Môi trường www.vea.gov.vn, trang thông tin điện tử của Trung tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường www.cetac.gov.vn, trang thông tin điện tử của Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số http://ccihp.org/, http://chuyendongxahoi.net, fanpage: www.facebook.com/ongkinh.moitruong và trên các phương tiện thông tin đại chúng khác.


Thể lệ Cuộc thi Sáng tác ảnh về Môi trường được ban hành ngày 19 tháng 12 năm 2014 là Thể lệ chính thức của Cuộc thi, thay thế Thể lệ ban hành ngày 28 tháng 11 năm 2014./.

Chi tiết thể lệ cuộc thi vui lòng xem tại đây.
Các tin mới hơn


Các tin khác