Thông báo hội thảo "Quyền sức khỏe sinh sản, tình dục của thanh niên: Từ Luật đến đời sống"

Thứ Năm, 22/01/2015
Thông báo hội thảo "Quyền sức khỏe sinh sản, tình dục của thanh niên: Từ Luật đến đời sống"
Vụ Công tác Thanh niên, Bộ Nội vụ tiếp tục phối hợp với CCIHP dự kiến tổ chức Hội thảo “Quyền sức khỏe sinh sản tình dục của thanh niên: Từ Luật đến đời sống” nhằm cụ thể hóa các quyền SKSSTD của thanh niên trong Luật và trong các văn bản hướng dẫn, từ đó, đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy vai trò và trách nhiệm của các bên liên quan trong việc đảm bảo quyền này của thanh niên, đặc biệt là thanh niên thuộc các nhóm đặc thù trong đời sống thực tiễn. Hội thảo dự kiến diễn ra ngày 06 tháng 02 năm 2015, từ 8h30 đến 17h00 tại khách sạn Sheraton, K5 Nghi Tàm, 11 Xuân Diệu, Tây Hồ, hà Nội

GIỚI THIỆU

Luật chỉ đi vào thực tế khi nó gắn với các vấn đề của đời sống và giải quyết các vấn đề của đời sống. Để làm được điều đó, đòi hỏi công tác xây dựng Luật và công tác thực thi Pháp luật phải có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Hướng tiếp cận mới trong việc sửa đổi Luật Thanh niên này đã tạo tiền đề để Vụ Công tác Thanh niên, Bộ Nội vụ - Đơn vị phụ trách việc sửa đổi Luật Thanh niên năm 2005 đã phối hợp với Vụ Phổ biến Giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp và Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) thực hiện Diễn đàn “Quyền chăm sóc Sức khỏe sinh sản, tình dục của thanh niên trong Luật Thanh Niên (sửa đổi): Thanh niên hỏi, nhà quản lý trả lời” vào ngày 21/12/2014. Diễn đàn này đã ghi nhận những khuyến nghị quan trọng của thanh niên trong việc sửa đổi Luật:

·       Có các chính sách riêng dành cho thanh niên thuộc các nhóm đặc thù

·       Bổ sung thêm cụm từ “Sức khỏe sinh sản, tình dục” (SKSSTD) vào trong Luật để ghi nhận quyền SKSSTD và để các cơ quan chức năng có trách nhiệm đảm bảo những quyền này.

·        Lần đầu tiên, các nhà lập sách đã tính đến trách nhiệm của của doanh nghiệp trong việc đảm bảo quyền chăm sóc SKSSTD của thanh niên làm việc tại các nhà máy, cũng như ghi nhận quyền được vui chơi, giải trí, thể dục thể thao và chăm sóc sức khỏe và SKSSTD của thanh niên khuyết tật.

·        Ghi nhận khuyến nghị về việc đưa một điều mới liên quan đến quyền tiếp cận thông tin và dịch vụ chăm sóc SKSSTD vào trong Luật Thanh niên.

 

Tiếp nối những thành quả đó, Vụ Công tác Thanh niên, Bộ Nội vụ tiếp tục phối hợp với CCIHP tổ chức Hội thảo “Quyền sức khỏe sinh sản tình dục của thanh niên: Từ Luật đến đời sống” nhằm cụ thể hóa các quyền SKSSTD của thanh niên trong Luật và trong các văn bản hướng dẫn. Từ đó, đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy vai trò và trách nhiệm của các bên liên quan trong việc đảm bảo quyền SKSSTD của thanh niên, đặc biệt là thanh niên thuộc các nhóm đặc thù trong đời sống thực tiễn.
Hội thảo là một trong chuỗi các hoạt động của chương trình: “Trao quyền cho thanh niên trong việc vận động chính sách về sức khỏe sinh sản, tình dục ở Việt Nam” do Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) đề xuất và được sự hỗ trợ tài chính từ Trung tâm Nghiên cứu và Nguồn lực cho phụ nữ Châu Á Thái Bình Dương (ARROW).
 
MỤC TIÊU
 
Thanh niên có thể:
-          Nêu được thực trạng chăm sóc SKSSTD của thanh niên thuộc các nhóm đặc thù và các thông điệp trong việc đảm bảo quyền SKSSTD trong Luật và thực tế cuộc sống.
-          Nhận được các phản hồi cụ thể từ các nhà quản lý cho các khuyến nghị sửa đổi một số điều để đảm bảo quyền SKSSTD của thanh niên thuộc các nhóm đặc thù trong Luật Thanh niên 2005 sửa đổi.
 
Các tổ chức CSO có thể:
-          Trình bày được những rào cản về pháp lý trong việc xây dựng và triển khai các mô hình chăm sóc SKSSTD cho thanh niên các nhóm đặc thù.
-          Khẳng định được vai trò phản biện và giám sát của các CSO đối với công tác xây dựng và thực thi Pháp luật
 
Vụ Công tác Thanh niên, Bộ Nội vụ có thể:
-          Chia sẻ quá trình lấy ý kiến của Thanh niên cho Luật Thanh niên sửa đổi
-          Có được nội dung cụ thể về các điều cần sửa đổi trong Luật Thanh niên và Nội dung văn bản hướng dẫn đi kèm liên quan đến quyền SKSSTD.
Các bộ Ban ngành liên quan và doanh nghiệp có thể:
-          Có định hướng trong việc xây dựng kế hoạch đảm bảo quyền SKSSTD cho thanh niên các nhóm đặc thù.
 
CÁC NỘI DUNG CHÍNH
 
-          Quá trình tham vấn ý kiến của Thanh niên trong Luật Thanh niên sửa đổi
-          Các mô hình cung cấp thông tin, dịch vụ chăm sóc SKSSTD cho các nhóm đặc thù hiện nay
-          Các vấn đề SKSSTD của thanh niên các nhóm đặc thù
-          Tuyên bố của thanh niên về quyền SKSSTD
-          Các khuyến nghị cụ thể của thanh niên trong việc Sửa đổi Luật Thanh niên và các văn bản hướng dẫn đi kèm
 
PHƯƠNG PHÁP
 
Hội thảo là một chương trình truyền thông vận động chính sách được thực hiện theo các phương pháp tích cực: thuyết trình, hỏi đáp, thảo luận nhóm, clip, flashmob và trưng bày triển lãm. Không gian và các tài liệu, sản phẩm phát tặng tại Hội thảo được thiết kế với màu sắc và nội dung phù hợp với quyền SKSSTD của thanh niên.
 
THÀNH PHẦN THAM DỰ
 
Hội thảo sẽ có sự tham gia của 150 đại biểu là đại diện các bộ, ban ngành; các tổ chức xã hội dân sự; các giáo viên, nhà quản lý tại trường học và phụ huynh học sinh; đại diện các doanh nghiệp và các thanh niên đến từ 4 nhóm:
-          Nhóm thanh niên di cư
-          Thanh niên sống chung với khuyết tật
-          Thanh niên đồng tính, song tính và chuyển giới
-          Học sinh ở các trường trung học và sinh viên đại học
 
CÁC PHIÊN HỘI THẢO
 
Hội thảo có 2 phiên toàn thể và 2 phiên song song
-          Phiên toàn thể 1: dự thảo luật thanh niên sửa đổi và vai trò của thanh niên
-          Phiên song song 1:
+Phiên 1.1: Học sinh, sinh viên với quyền chăm sóc SKSSTD
+Phiên 1.2: Thanh niên LGBT với quyền chăm sóc SKSSTD
-          Phiên song song 2:
+ Phiên 2.1: Thanh niên khuyết tật với quyền chăm sóc SKSSTD
+ Phiên 2.2: Thanh niên di cư với quyền chăm sóc SKSSTD
-          Phiên toàn thể 2: Quyền SKSSTD của thanh niên trong Luật thanh niên sửa đổi
 
Hướng dẫn đăng ký tham dự Hội thảo
Ban Tổ chức trân trọng thông báo và mời các cơ quan, tổ chức, các bạn thanh niên quan tâm đăng ký tham gia Hội thảo theo link: http://goo.gl/X4iZSf
Ban thư ký Hội nghị sẽ ra thư mời chính thức và gửi cho đại biểu. Thư mời này cần được trình tại Bàn đăng ký tại Hội thảo để đại biểu nhận tài liệu và phiếu ăn trong hội thảo.
 
Thời hạn đăng ký trước 17h00 ngày 28 tháng 1 năm 2015.
 
Để biết thêm thông tin liên quan đến hội thảo, quý vị vui lòng liên hệ chị Nguyễn Thị Phương qua email ntphuong@ccihp.org, điện thoại 04.3577.0261 (máy lẻ 31) hoặc 01649 538 938
Ban Tổ chức rất mong nhận được sự quan tâm và tham gia của các cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình dục để Hội thảo thành công tốt đẹp.
 
Trân trọng cảm ơn./.


Các tin mới hơn


Các tin khác