Uống rượu nhiều lúc cũng có lợi - Rượu và chiến lược thành công của nam giới nông thôn Việt Nam, số 23, 2012

Thứ Sáu, 02/08/2013
Uống rượu nhiều lúc cũng có lợi - Rượu và chiến lược thành công của nam giới nông thôn Việt Nam, số 23, 2012
Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc Chuyên san Giới, Tình dục và Sức khỏe Tình dục số 23 với nhan đề: “Uống rượu nhiều lúc cũng có lợi - Rượu và chiến lược thành công của nam giới nông thôn Việt Nam" của tác giả An Thanh Ly

Tóm tắt 

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra lượng tiêu thụ rượu ở Việt Nam ngày một tăng, và độ tuổi trung bình của người sử dụng rượu ngày càng trẻ. Vì các tác hại của rượu tới người sử dụng và cộng đồng nên đã có những nghiên cứu tiến hành nhằm lý giải hành vi uống rượu của nam giới và đưa ra những khuyến nghị để hạn chế hành vi này. Đa phần các nghiên cứu đều coi việc uống rượu của nam giới là hành vi có hại cho sức khỏe và cho rằng nguyên nhân là do áp lực nhóm, sở thích cá nhân hoặc ảnh hưởng của gia đình. Trong bài viết này, chúng tôi sử dụng lý thuyết về vốn xã hội và nam tính để phân tích hành vi uống rượu của nam giới tại một xã nông thôn đang có nhiều thay đổi về kinh tế, văn hóa, xã hội ở Thanh Hóa, một tỉnh Bắc Trung Bộ ở Việt Nam. Dữ liệu cho bài viết là một phần số liệu của nghiên cứu nhân học về khát vọng, mong ước trong cuộc sống của nam giới và những phương thức nam giới sử dụng để đạt được điều họ muốn. Chúng tôi sử dụng kết hợp các phương pháp thu thập thông tin, gồm: phỏng vấn lịch sử đời sống (53 phỏng vấn), phỏng vấn bán cấu trúc (14 phỏng vấn) và quan sát nhân học (trong 1 năm). Kết quả nghiên cứu cho thấy nam giới địa phương luôn theo đuổi một hình mẫu người đàn ông thành công và nguồn lực kinh tế cùng với các mối quan hệ xã hội là những tiêu chí quan trọng giúp họ khẳng định nam tính và trở nên thành công. Do đó, sử dụng rượu trở thành lựa chọn tối ưu đối với nam giới nông thôn, đặc biệt là những người không có thế mạnh về kinh tế tạo dựng và củng cố mối quan hệ xã hội, qua đó xác lập vốn xã hội và vốn biểu tượng. Nghiên cứu đồng thời chỉ ra rằng cần phải nhìn nhận hành vi uống rượu bia của nam giới như hành vi mang tính xã hội. Do đó, để hạn chế hành vi uống rượu, các chương trình can thiệp cần phải tác động vào các yếu tố cấu trúc nhằm hay đổi quan niệm, thói quen sử dụng rượu bia của nam giới. 

Các độc giả muốn nhận bản in, xin mời điền thông tin và gửi về Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số. Tài liệu sẽ được phân phát miễn phí sau khi nhận được đầy đủ thông tin của cá nhân/ đơn vị yêu cầu.

Thông tin về các ấn phẩm và hoạt động khác của CCIHP, xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
 
Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) 

Địa chỉ:     48 ngõ 251/8 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Email:       gsh@ccihp.org 

Tel:           84 4 35770261 

Fax:          84 4 35770260

 
Các tin mới hơn


Các tin khác