Tôn trọng - Thấu hiểu và Sẻ chia: Ngày hội của các trường tham gia chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản và tình dục

Thứ Sáu, 01/12/2017
Tôn trọng - Thấu hiểu và Sẻ chia: Ngày hội của các trường tham gia chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản và tình dục
Ngày 25/11/2017,  CCIHP đã tổ chức thành công sự kiện Ngày hội kết nối: Tôn trọng – Thấu hiểu – Sẻ chia tại trường THCS Lê Lợi (Hoàn Kiếm, Hà Nội) về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục với sự tham gia của 180 bạn học sinh và 30 vị phụ huynh đến từ 5 trường THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Mở màn chương trình là các tiết mục kịch/hùng biện từ các nhóm tình nguyện trẻ xoay quanh chủ đề vai trò của cha mẹ trong hoạt động giáo dục giới tính cho con, những tình huống vô cùng gần gũi với thực tế, thú vị và sinh động.

 

Ảnh 1: Tiết mục kịch của trường THCS Lê Lợi

 

Các vở kịch và phần hùng biện phần nào phản ánh một thực tế rằng bên cạnh những phụ huynh thể hiện thái độ ứng xử tôn trọng, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ cởi mở với con về tình dục và sinh sản vẫn còn nhiều những phụ huynh luôn ngăn cấm con tìm hiểu về những vấn đề này. Khi xảy ra hậu quả thì lại lên án con và khiến con cái thất vọng, thậm chí tìm đến cái chết. Những mối quan hệ yêu đương đồng giới cũng bị bố mẹ lên án và phủ nhận quyết liệt khiến cho các bạn trẻ gặp nhiều áp lực và đau khổ.

 

Nối tiếp từ các vở kịch và hùng biện, buổi tọa đàm với chủ đề “ Tôn trọng – Thấu hiểu – Sẻ chia” được tổ chức nhằm mục đích tìm hiểucác rào cản, hạn chế liên quan đến giao tiếp giữa phụ huynh và học sinh về giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản và tình dục (SKSSTD) cho vị thành niên. Đồng thời,tìm hiểu nhu cầu, mong muốn hỗ trợ của phụ huynh và học sinh trong hoạt động tổ chức hội thảo/ đào tạo về giới, SKSSTD cho đối tượng là phu huynh/ học sinh.

 

Ảnh 2: Buổi thảo luận xung quanh vấn đề SKSSTD giữa phụ huynh và học sinh

 

Các phụ huynh tham gia tọa đàm đều đề cao vai trò của giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản tình dục cho trẻ vị thành niên. Phụ huynh cũng bày tỏ sẵn sàng tham gia các buổi trò chuyện do CCIHP tổ chức để được trang bị kiến thức, kĩ năng về vấn đề này, từ đó có thể tự tin trò chuyện với con cái. Họ cũng mong muốn con được tham gia hoạt động này tại trường, các học sinh tham gia tọa đàm cũng chia sẻ rằng các em cũng muốn được học các kiến thức bổ ích cho bản thân. Tuy nhiên, việc tổ chức tại trường sẽ tiện lợi hơn cho sự tham gia của phụ huynh và học sinh.

 

Ngoài các hoạt động nêu trên, ban tổ chức đã bố trí 5 góc trải nghiệm về sức khỏe sinh sản tình dục nhằm tăng sự kết  nối bố mẹ và con cái, đồng thời trang bị cho các bạn học sinh kiến thức  kỹ năng về SKSSTD.

 

Ảnh 3: Góc trưng bày các sản phẩm của dự án, sáng kiến của các trường

 

Ảnh 4: Góc chia sẻ- Hỏi nhanh đáp gọn các kiến thức về SKSSTD

 

Ảnh 5: Góc làm đẹp – Vẽ hena

 

Ảnh 6: Góc gửi lời yêu thương – Góc làm thiệp gửi thông điệp yêu thương

 

Ảnh 7: Góc thấu hiểu – trò chơi “Ai hiểu con nhất”giữa các cặp bố mẹ và con cái

 

Ảnh 8: Trò chơi kéo co

 

Ngày hội kết nối khép lại với nhiều tiếc nuối của các phụ huynh và học sinh, tuy nhiên, sự nhiệt tình, mong muốn được tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động giáo dục giới tính, SKSSTD do CCIHP và nhà trường tổ chức của phụ huynh và học sinh đem lại niềm vui cho những người làm chương trình. Bởi lẽ chúng tôi luôn tin tưởng rằng, với sự hợp tác, cam kết của phụ huynh, nhà trường và học sinh, tương lai phụ  huynh có được kĩ năng trò chuyện cùng con về những vấn đề trên và học sinh tự tin ứng phó được trước các khó khăn liên quan đến sinh sản, tình dục là không xa.

 

Hà Trang (Hà Nội)Các tin mới hơn


Các tin khác