Cưỡng bức tình dục trong hôn nhân tại một vùng nông thôn Quảng Trị, số 9, năm 2005

Thứ Sáu, 02/08/2013
Cưỡng bức tình dục trong hôn nhân tại một vùng nông thôn Quảng Trị, số 9, năm 2005
Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc Chuyên san Giới, Tình dục và Sức khỏe Tình dục số 9 với nhan đề: “Cưỡng bức tình dục trong hôn nhân tại một vùng nông thôn Quảng Trị". Tác giả: Phan Thu Hiền

 Tóm tắt


Cưỡng bức tình dục có thể dẫn đến bạo lực tình dục, tổn thương về mặt tâm lý và tình cảm, nó làm mất đi ham muốn tình dục, và nặng hơn nữa, có thể gây lãnh cảm. Cưỡng bức tình dục còn có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, sẩy thai, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng như HIV/AIDS. Hậu quả của cưỡng bức tình dục có thể bao gồm từ các sang chấn tinh thần cho đến các chấn thương nặng nề về thể lực và cảm xúc. Tuy nhiên trong văn hóa Việt nam, cưỡng bức tình dục trong hôn nhân thường khó được nhận biết vì sự che phủ của những chuẩn mực đạo đức, những quan niệm về đức hạnh của phụ nữ cũng như các khái niệm về nam tính và nữ tính. Bằng cách xem xét các vấn đề giới cũng như các quan niệm trên trong cuộc sống tình dục của những người đã có gia đình, bài viết này mang đến cho bạn đọc sự hiểu biết về cưỡng bức tình dục trong hôn nhân ở một vùng nông thôn của Quảng Trị. Đây là một nghiên cứu nhân học mang tính chất khám phá và mô tả. Nghiên cứu này là một minh chứng cho thấy sức khỏe tình dục của người phụ nữ bị kìm hãm bởi bối cảnh văn hóa, trong đó vấn đề bất bình đẳng giới đóng vai trò chủ đạo. Các quan niệm và cuộc sống tình dục của người phụ nữ bị kiểm soát bởi một bối cảnh phức tạp của sự kết hợp nhiều yếu tố khác nhau như văn hóa, kinh tế và xã hội. Sự im lặng và thiếu phản kháng của người phụ nữ trong quan hệ tình dục được xem như là sự chấp thuận. Thiếu thông tin, kiến thức về sức khỏe tình dục trong các chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe đã làm cho mọi người khó có được những kiến thức cơ bản về sức khỏe tình dục trước khi bước vào cuộc sống tình dục. Điều này đã khiến nhiều phụ nữ bị những sang chấn về mặt thể chất và tinh thần trong lần đầu quan hệ tình dục và nó đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục của họ sau này. Thiếu sự thảo luận cởi mở giữa các cặp vợ chồng trong vấn đề này dẫn đến thiếu hiểu biết lẫn nhau và kết quả là thiếu hòa hợp trong cuộc sống tình dục. Tất cả các yếu tố trên kết hợp với nhau góp phần vào sự hình thành và phát triển thái độ tiêu cực của phụ nữ với tình dục. Các quan niệm văn hóa được hình thành trên cơ sở bất bình đẳng giới đã tạo thànhchu trình khép kín, khó có thể phá vỡ của cưỡng bức tình dục trong hôn nhân.

Các độc giả muốn nhận bản in, xin mời điền thông tin và gửi về Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số. Tài liệu sẽ được phân phát miễn phí sau khi nhận được đầy đủ thông tin của cá nhân/ đơn vị yêu cầu.

Thông tin về các ấn phẩm và hoạt động khác của CCIHP, xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) 

Địa chỉ:     48 ngõ 251/8 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Email:       gsh@ccihp.org 

Tel:           84 4 35770261 

Fax:          84 4 35770260Các tin mới hơn


Các tin khác