Dự án GBV - Trao quyền để cộng đồng cất cánh

Thứ Năm, 12/04/2012
Dự án GBV - Trao quyền để cộng đồng cất cánh
Trong khoảng thời gian từ ngày 20-26/03/2012, Ban quản lý dự án “Mô hình lồng ghép phòng chống bạo hành giới dựa vào cơ sở Y tế và cộng đồng” thị xã Cửa Lò đã phối hợp với Ban quản lý dự án cấp phường tổ chức sinh hoạt bài 14 và lễ tổng kết sinh hoạt nhóm Nam giới trách nhiệm (Dành cho những người đàn ông có hành vi bạo hành) và Phụ nữ tự lực (Dành cho những người phụ nữ bị bạo hành). Hiện nay, dự án có 04 nhóm phụ nữ tự lực và 02 nhóm Nam giới trách nhiệm đang sinh hoạt. Tham dự buổi tổng kết, ngoài các thành viên nhóm còn có sự góp mặt của đại diện Ban quản lý dự án thị xã, chính quyền địa phương và đại diện của trưởng Hội Cựu chiến binh, Hội phụ nữ của thị xã.


Trong khoảng thời gian từ ngày 20-26/03/2012, Ban quản lý dự án “Mô hình lồng ghép phòng chống bạo hành giới dựa vào cơ sở Y tế và cộng đồng” thị xã Cửa Lò đã phối hợp với Ban quản lý dự án cấp phường  tổ chức sinh hoạt bài 14 và lễ tổng kết sinh hoạt nhóm Nam giới trách nhiệm (Dành cho những người đàn ông có hành vi bạo hành) và Phụ nữ tự lực (Dành cho những người phụ nữ bị bạo hành). Hiện nay, dự án có 04 nhóm phụ nữ tự lực và 02 nhóm Nam giới trách nhiệm đang sinh hoạt. Tham dự buổi tổng kết, ngoài các thành viên nhóm còn có sự góp mặt của đại diện Ban quản lý dự án thị xã, chính quyền địa phương và đại diện của trưởng Hội Cựu chiến binh, Hội phụ nữ của thị xã.
Trải qua 13 buổi tham gia sinh hoạt, hầu hết các thành viên trong nhóm Nam giới trách nhiệm và phụ nữ tự lực đều cảm thấy mình được học nhiều kiến thức, hành vi liên quan đến giới, bạo hành giới, pháp luật, giao tiếp. Thêm vào đó nữa là nhiều thành viên chia sẻ họ đã biết áp dụng những kiến thức và kỹ năng học được vào cuộc sống để gia đình được hạnh phúc, hòa thuận hơn để cùng vợ/chồng xây đắp hạnh phúc cho gia đình nhỏ của mình. Chị Nguyễn Thị T – Thành viên nhóm nữ Thu Thủy chia sẻ: “Từ ngày tôi tham gia sinh hoạt nhóm cho đến nay đã gần một năm, tôi cảm thấy mình học được nhiều thứ về kiến thức, thực hành về bạo lực gia đình; Tôi không cảm thấy sợ chồng nữa và khi có khúc mắc gì thì tôi trao đổi thẳng thắn với chồng nhằm tìm hướng giải quyết. Khi tham gia sinh hoạt nhóm này tôi cảm thấy mình được nâng quyền hơn, tự tin hơn trong cuộc sống”. Thật vậy, với tài liệu sinh hoạt được thiết kế phù hợp, nội dung hấp dẫn, công tác quản lý nhóm có khoa học nên hầu hết các nhóm không có sự thay đổi về đối tượng cũng như là số lượng các thành viên tham gia. Nội dung của tài liệu có sự kết hợp và đan xen giữa học và chơi, chơi và học. Các thành viên của các nhóm đều nhận thấy mình là những người tiên phong của thị xã trong công tác phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống bạo hành giới. Trong buổi tổng kết này, các thành viên chia sẻ những điều đã học được, những thuận lợi và khó khăn khi tham gia sinh hoạt nhóm. Các khó khăn đó là: nhiều buổi sinh hoạt phải tổ chức vào buổi tối hay công việc gia đình quá bận. Tuy nhiên, tất cả đều cho rằng những khó khăn đó không hề ảnh hưởng đến quá trình tham gia sinh hoạt nhóm. Động lực khi tham gia nhóm đó là: được học những cái mới, được giao lưu, thể hiện bản thân. Hoạt động sinh hoạt ngoại khóa dành cho nhóm nam giới và phụ nữ là hoạt động then chốt của dự án. Tính đến thời điểm này, dự án đã hoàn thành sinh hoạt ngoại khóa dành cho 40 nam giới và 90 Phụ nữ. Khi tham gia sinh hoạt nhóm, các thành viên không những biết áp dụng kiến thức và kỹ năng vào cuộc sống của bản thân mà còn tuyên truyền những kiến thức và kỹ năng cho những người có chung hoàn cảnh với mình.
Phát biểu trong lễ tổng kết, đại diện của chính quyền địa phương, đại diện Ban quản lý dự án thị xã cũng như đại diện của Hội Cựu chiến binh và hội Phụ nữ đều cảm ơn các thành viên đã tham gia nhiệt tình trong quá trình sinh hoạt, đồng thời cũng mong muốn địa phương tạo mọi điều kiện để duy trì nhóm Nam giới trách nhiệm và nhóm Phụ nữ tực lực, nhiều thành viên khác có thể tham gia. “Mô hình sinh hoạt mang lại hiệu quả rất cao và có sự nhân rộng mô hình”, đó là chia sẻ của Ông Phan Văn Thế - Phó Ban quản lý dự án thị xã Cửa Lò. Ngoài ra các thành viên cũng nhận được món quà từ dự án, đó là bộ ấm chén có thông điệp chính của dự án ‘Vì một cộng đồng không có bạo hành
 
Vân Nam - CCIHP


Các tin mới hơn


Các tin khác