Giao tiếp giữa bố mẹ và vị thành niên về tình dục: Nội dung, rào cản và động cơ giao tiếp, số 1, năm 2004

Chủ Nhật, 04/08/2013
Giao tiếp giữa bố mẹ và vị thành niên về tình dục: Nội dung, rào cản và động cơ giao tiếp, số 1, năm 2004
Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc Chuyên san Giới, Tình dục và Sức khỏe Tình dục số 23 với nhan đề: “Giao tiếp giữa bố mẹ và vị thành niên về tình dục: Nội dung, rào cản và động cơ giao tiếp", tác giả: Trịnh Văn Thắng

Tóm tắt
 
Nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp thu thập số liệu định tính(phỏng vấn sâu và thảo luận nhóm) nhằm thăm dò mức độ, nội dung,và các yếu tố ảnh hưởng tới giao tiếp giữa bố mẹ và vị thành niên về các khía cạnh tình dục tại tỉnh Thái Bình. Khác với một số nghiên cứu trước cho rằng ở Việt Nam, bố mẹ và vị thành niên ít trao đổi với nhau về tình dục, nghiên cứu này cho thấy bố mẹ và vị thành niên khá cởi mở với nhau khi giao tiếp về chủ đề này. Tuy vậy, sự rụt rè của cả hai phía; niềm tin cố hữu của các bậc bố mẹ rằng nói chuyện với vị thành niên về các vấn đề tình dục sẽ khuyến khích các em sớm có quan hệ tình dục; và sự thiếu hụt kiến thức của các bậc bố mẹ về chủ đề này lànhững trở ngại làm cho sự giao tiếp về tình dục hạn chế cả về mức độvà chiều sâu. Trong khi đó, sự phổ cập của các phương tiện thông tin đại chúng với những câu chuyện và các thông điệp về nguy cơ của tình dục không lành mạnh; những hình ảnh  thực tiễn về hậu quả của tình dục không bảo vệ xảy ra tại cộng đồng; những lời lẽ nhẹ nhàng và cử chỉ quan tâm của bố mẹ trong giao tiếp; và những hoạt động xã hội của cả bố mẹ và vị thành niên lại là những xúc tác thúc đẩy giao tiếp giữa họ về tình dục.

Các độc giả muốn nhận bản in, xin mời điền thông tin và gửi về Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số. Tài liệu sẽ được phân phát miễn phí sau khi nhận được đầy đủ thông tin của cá nhân/ đơn vị yêu cầu.

Thông tin về các ấn phẩm và hoạt động khác của CCIHP, xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) 

Địa chỉ:     Số 2, Ngõ 49/41 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.

Email:       gsh@ccihp.org 

Tel:           84 4 35770261 

Fax:          84 4 35770260

 Các tin mới hơn


Các tin khác