Mại dâm ở Việt Nam: Các tác động tới dự phòng HIV/AIDS?, số 4, năm 2005

Thứ Hai, 05/08/2013
Mại dâm ở Việt Nam: Các tác động tới dự phòng HIV/AIDS?, số 4, năm 2005
Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc Chuyên san Giới, Tình dục và Sức khỏe Tình dục số 4 với nhan đề: “Mại dâm ở Việt Nam: Các tác động tới dự phòng HIV/AIDS?" của tác giả Vũ Ngọc Bảo

Tóm tắt
 
Bài viết nghiên cứu tập trung tìm hiểu các yếu tố hoàn cảnh văn hoá – xã hội chi phối  việc những người mại dâm nữ (NMDN) và khách hàng của họ thực hiện hành vi tình dục có nguy cơ. Các phát hiện thu được từ một nghiên cứu nhân học tiến hành  ở tỉnh Cần Thơ thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả điều tra cho thấy nguyên nhân chủ yếu khiến NMDN thực hiện hành vi quan hệ tình dục không an toàn -  tình dục không dùng bao cao su là nỗi lo sợ bị bắt giữ trong thời gian diễn ra chiến dịch phòng chống “Tệ nạn xã hội”. Vì mại dâm có tính di biến động và trá hình, NMDN gặp khó khăn khi tiếp cận và sử dụng bao cao su. Khách hàng nam giới thường là người ra quyết định về việc dùng bao cao su trong quan hệ tình dục. NMDN không có điều kiện kinh tế và khả năng thương thuyết để yêu cầu một khách hàng tiềm năng sử dụng bao cao su, trong khi đó, khách hàng thường dựa theo sở thích cảm tính và các niềm tin cá nhân về khoái cảm tình dục và tình dục “an toàn” để quyết định dùng hay không dùng bao cao su. Nghiên cứu gợi ý cần tăng cường quảng bá rộng rãi cách tiếp cận theo hướng giảm thiểu nguy cơ và can thiệp dành cho nam giới qua các chương trình thay đổi hành vi đối với NMDN và khách hàng của họ.

Các độc giả muốn nhận bản in, xin mời điền thông tin và gửi về Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số. Tài liệu sẽ được phân phát miễn phí sau khi nhận được đầy đủ thông tin của cá nhân/ đơn vị yêu cầu.

Thông tin về các ấn phẩm và hoạt động khác của CCIHP, xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) 

Địa chỉ:     Số 2, Ngõ 49/41 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.

Email:       gsh@ccihp.org 

Tel:           84 4 35770261 

Fax:          84 4 35770260



Các tin mới hơn


Các tin khác