Tập huấn “Nâng cao kiến thức về mốc phát triển của trẻ, rối loạn phổ tự kỷ và nâng cao thực hành sử dụng các bộ công cụ sàng lọc rối loạn phát triển và tự kỷ”

Thứ Sáu, 28/07/2017
Tập huấn  “Nâng cao kiến thức về mốc phát triển của trẻ, rối loạn phổ tự kỷ và nâng cao thực hành sử dụng các bộ công cụ sàng lọc rối loạn phát triển và tự kỷ”
Theo trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh Hoa Kỳ, cứ 6 trẻ thì có 1 trẻ có rối loạn phát triển hoặc hành vi bao gồm tự kỷ, tăng động hoặc các khuyết tật khác. Sàng lọc phát hiện sớm rối loạn phát triển và tự kỷ giúp quá trình can thiệp được diễn ra sớm hơn, từ đó đối đa tiềm năng phát triển của trẻ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, đa số các trẻ tự kỷ và rối loạn phát triển khác vẫn chưa được phát hiện và can thiệp kịp thời do hạn chế về dịch vụ và chính sách

 

 

 

 

 

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phát hiện sớm rối loạn phát triển và rối loạn phổ tự kỷ, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế Công hợp tác với Trung tâm Sáng Kiến Sức Khỏe và Dân số trong việc lồng ghép hoạt động sàng lọc sớm rối loạn phát triển và tự kỷ vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe của viện. Khởi đầu cho chuỗi các hoạt động hợp tác là tập huấn “ Nâng cao kiến thức về mốc phát triển của trẻ, rối loạn phổ tự kỷ và nâng cao thực hành sử dụng các bộ công cụ sàng lọc rối loạn phát triển và tự kỷ” tiến hành vào ngày 17/02/2017. Tập huấn nhằm chuẩn bị cho các học viên kiến thức cơ bản về mốc phát triển của trẻ, rối loạn phổ tự kỷ, công cụ sàng lọc rối loạn phát triển và rối loạn phổ tự kỷ và cách sử dụng các bộ công cụ trên website www.a365.vn.

 

Tiến sỹ, bác sỹ tâm thần trẻ em Nguyễn Thị Thanh Mai Thông đã cung cấp cho các học viên kiến thức về các kỹ năng trẻ cần đạt được về giao tiếp, vận động tinh, thô, giải quyết vấn đề và cá nhân- xã hội khi trẻ tới một độ tuổi phát triển nào đó. Thông qua cách chia sẻ thực tế và thoải mái của giảng viên, các học viên đã nắm được một số cách hỗ trợ trẻ sao cho trẻ phát triển phù hợp với độ tuổi, đồng thời nhận ra các hiểu nhầm thường gặp khi dạy trẻ của người chăm sóc.

 

Tiến sỹ, bác sỹ tâm thần trẻ em Nguyễn Thị Thanh Mai giới thiệu về tâm thần-vận động và các giai đoạn phát triển của trẻ

 

Thông qua buổi tập huấn, các học viên được cung cấp thông tin khoa học về tự kỷ cũng như xóa bỏ được một số hiểu lầm trước đó về nguyên nhân dẫn đến tự kỷ như do sự phát triển kinh tế xã hội dẫn đến những thiếu hụt trong giao tiếp với gia đình, hay do thiếu sự quan tâm của người chăm sóc từ đó có thể thấu hiểu được các khó khăn của người tự kỷ và gia đình.

 

Học viên được giới thiệu về bộ công cụ ASQ-3 (Age and Stages questionaires) và MCHAT R/F (Modified Checklist for Autism in Toddlers, Revised with Follow-Up) cũng như cách thực hành sử dụng và 2 bộ công cụ này để sàng lọc phát hiện sớm nguy cơ rối loạn phát triển và rối loạn phổ tự kỷ.

 

Học viên thực hành sử dụng công cụ sàng lọc trên điện thoại

Học viên thực hành sử dụng công cụ sàng lọc trên máy tính

 

Hoạt động lồng ghép sàng lọc sớm rối loạn phát triển và tự kỷ vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe của viện Y học dự phòng và Y tế Công cộng là một trong những hoạt động nhằm tăng cường tiếp cận dịch vụ sàng lọc sớm rối loạn phát triển và tự kỷ cho nhóm trẻ từ 9-48 tháng tuổi trong điều kiện hạn chế về dịch vụ và chính sách tại Việt Nam.Các tin mới hơn


Các tin khác