Bạo lực tình dục bao gồm những hành vi nào?

Thứ Hai, 09/11/2020

Các hành vi được xếp vào bạo lực tình dục là các hành vi dẫn đến hoặc có nguy cơ dẫn để các tổn hại về khía cạnh tình dục cho nạn nhân.  

Ví dụ: Không ít người có quan điểm rằng đã là vợ chồng thì cần có nghĩa vụ, trách nhiệm đáp ứng nhu cầu tình dục của người còn lại khi họ có nhu cầu. Vì vậy, nhiều người phải im lặng, chịu đựng cảm giác đau đớn khi trải qua việc có quan hệ tình dục khi không muốn/ không sẵn sàng. Từ đó, hành vi bạo lực tình dục tiếp tục lặp lại và có thể với tần suất ngày càng nhiều hơn, mức độ ngày càng nặng hơn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần, gây thiệt hại về kinh tế cho nạn nhân. Việc liệt kê các hành vi bạo lực tình dục giúp chúng ta tránh được những hiểu lầm không đáng có này và tìm giải pháp xử lí khi trải qua/chứng kiến hành vi này.

  1. Ép buộc vợ/ chồng/ bạn tình có quan hệ tình dục khi họ không muốn.
  2. Có hành vi bạo lực trong sinh hoạt tình dục của vợ chồng mà người vợ hoặc chồng không muốn.
  3. Buộc thành viên gia đình phải chứng kiến/ thực hiện cảnh sinh hoạt tình dục.
  4. Có hành vi kích động tình dục hoặc lạm dụng thân thể đối với các thành viên gia đình mà thành viên đó không phải là vợ, chồng.
  5. Ép buộc thành viên gia đình phải xem, nghe, đọc những văn hóa phẩm đồi trụy, kinh dị.

(Mọi hành vi bạo lực gia đình đều trái pháp luật, nạn nhân của bạo lực không phải là người có lỗi dù bất cứ lí do gì, do đó, nếu bạn đang trải qua hành vi bạo lực gia đình, vui lòng xem chi tiết tại: Cách xử trí khi là nạn nhân của bạo lực gia đình; Cách xử trí khi chứng kiến hành vi bạo lực gia đình)Các tin mới hơn


Các tin khác