Quấy rối, lạm dụng và xâm hại tình dục

Thứ Hai, 09/11/2020
Quấy rối, lạm dụng và xâm hại tình dục

- Quấy rối tình dục được hiểu là hành vi của một người này với người khác và có tính chất gợi về tình dục, khiến cho người kia cảm thấy khó chịu, căng thẳng. Quấy rối tình dục có nhiều hình thức: Có lời (khi đối phương nói những lời tục tĩu về tình dục với bạn), không lời (Khi ai đó nhìn chằm chằm vào các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể bạn như ngực, mông, cơ quan sinh dục; có hành vi biểu thị tình dục) hoặc có hành vi sờ/ chạm lên cơ thể của bạn (Khi ai đó sờ chạm vào cơ thể bạn, đặc biệt các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể bạn như ngực, mông, cơ quan sinh dục)

- Lạm dụng tình dục là bất cứ lời nói, cử chỉ, hành động người này với người khác nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục hoặc vì mục đích riêng mà không có sự đồng ý của người đó. Thường người có hành vi này sẽ dùng vật chất, lời nói ngon ngọt để dụ dỗ nạn nhân.

- Hành vi lạm dụng tình dục có tiếp xúc:

  • Sờ vào bộ phận sinh dục hoặc các bộ phận khác trên cơ thể của nạn nhân
  • Tác động để nạn nhân sờ vào bộ phận sinh dục của họ hay những người khác, chơi những trò chơi tình dục, đưa các vật thể hoặc các bộ phận cơ thể vào hậu môn, bộ phận sinh dục của nạn nhân để đạt khoái cảm tình dục.

- Các hành vi lạm dụng không tiếp xúc:

  • Cho nạn nhân xem tranh ảnh khiêu dâm
  • Phơi bày bộ phận sinh dục của kẻ đó với nạn nhân
  • Chụp ảnh nạn nhân ở các tư thế khiêu dâm (có thể sử dụng với mục đích thương mại)
  • Khuyến khích nạn nhân nghe hoặc nhìn các hành vi tình dục...

- Xâm hại tình dục là khái niệm để chỉ những hành vi có tính chất tấn công, cưỡng bức, ép buộc có hoạt động tình dục. Kẻ có hành vi xâm hại thường dùng vũ lực, đe dọa, ép buộc, tấn công về mặt tình dục và ép nạn nhân tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục.

(Thực tế cho thấy, một số nạn nhân (bao gồm phụ nữ, nam giới, trẻ em gái và trẻ em trai)  cho rằng bản thân cũng có một phần hoặc có lỗi hoàn toàn khi ăn mặc hở hang, đi chơi về muộn…dẫn đến việc bản thân bị quấy rối, lạm dụng, xâm hại. Không ít người trong xã hội cũng có quan điểm như vậy. Điều này dẫn đến việc nạn nhân tự đổi lỗi cho mình hoặc cộng đồng gây áp lực, đổ lỗi cho nạn nhân. Đây là quan điểm, cách ứng xử không đúng và không phù hợp. Mọi hành vi bạo lực gia đình, quấy rối, lạm dụng, xâm hại tình dục đều trái pháp luật, nạn nhân không phải là người có lỗi khi bị quấy rối, lạm dụng, xâm hại tình dục. Do đó, phụ nữ cần mạnh mẽ lên tiếng khi rơi vào tình huống này. Nếu bạn đang trải qua hành vi quấy rối, lạm dụng, xâm hại tình dục, vui lòng xem chi tiết tại: Các địa chỉ hỗ trợ khi trải qua, chứng kiến bạo lực gia đình, hành vi quấy rối, lạm dụng, xâm hại tình dục)Các tin mới hơn


Các tin khác