Khởi động năm mới cùng “KHI CHÚNG MÌNH ĐÃ LỚN”

Thứ Năm, 05/01/2017
Khởi động năm mới cùng “KHI CHÚNG MÌNH ĐÃ LỚN”
Với thông điệp cũng như mong muốn của học sinh và phụ huynh “Vì một cộng đồng Vị thành niên An toàn”, dù được nghỉ Tết đón năm mới 2017, Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) cùng tập thể 23 bạn học sinh và phụ huynh lớp 6A1 trường Trung học cơ sở Đống Đa, Hà Nội đã gặp nhau để đón năm mới tại lớp học giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản mang tên “KHI CHÚNG MÌNH ĐÃ LỚN”

 

 

 

 

 

  

 

Ngày đầu tiên của năm 2017, Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) cùng tập thể 23 bạn học sinh và phụ huynh lớp 6A1 trường Trung học cơ sở Đống Đa, Hà Nội đã gặp nhau để đón năm mới tại lớp học giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản mang tên “KHI CHÚNG MÌNH ĐÃ LỚN”.

 

DSCN5623

 

Với thông điệp cũng như mong muốn của học sinh và phụ huynh “Vì một cộng đồng Vị thành niên An toàn”, dù được nghỉ Tết đón năm mới 2017, các bạn nhỏ và phụ huynh đã có mặt từ rất sớm tại Không gian văn hóa Đông Tây Hà Nội để cùng CCIHP bắt đầu lớp học.

 

Ngày đầu tiên, các bạn học sinh được thảo luận về các kiến thức về sự phát triển của cơ thể và tâm lý, tuổi dậy thì. Các bài học được truyền tải qua các hoạt động kể chuyện, vẽ tranh và trò chơi nên ai cũng rất hứng thú và nhiệt tình. Bên cạnh đó các bạn cũng thảo luận kỹ hơn về các dấu hiệu khi đến giai đoạn dậy thì, về “giấc mơ ướt” (mộng tinh) và “chị hằng” (hành kinh).

 

Tranh ve

 

Để có thể giúp các bạn vị thành niên tự tin hơn vào bản thân và không có những lo lắng về chính mình và các bạn bè xung quanh, cả lớp tiếp tục được học về một chủ đề cực hot – đa dạng giới – các bạn được học về xu hướng tình dục: người đồng tính, song tính…, bản dạng giới: người chuyển giới. Các bạn có nhiều thảo luận rất thú vị xung quanh chủ đề này như “hôn nhân đồng giới có thể giúp giảm dân số”, “hôn nhân đồng giới không làm ảnh hưởng đến duy trì nòi giống”, “bố mẹ cần chấp nhận con người thật của các bạn chuyển giới”… Bài học đã truyền tải thông điệp về sự đa dạng, tôn trọng sự khác biệt của mỗi người.

 

DSCN5617

 

Trong khuôn khổ lớp học, Ths Lan Anh (chuyên gia đào tạo của CCIHP) cho biết “Xu hướng tình dục xuất hiện ở độ tuổi nhỏ và dần được định hướng rõ hơn kh đến thời kỳ dậy thì và trưởng thành. Có người cảm nhận về xu hướng tình dục của mình từ rất sớm nhưng có nhiều bạn lại rơi vào tình trạng băn khoăn và lo lắng nhất là giai đoạn vị thành niên, chính vì vậy tìm hiểu và học về đa dạng giới và xu hướng tình dục sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân và những bạn bè xung quanh, để chính bản thân không bị lo lắng và cũng là để hiểu hơn về các bạn khác nếu các bạn là người có khác biệt về bản dạng giới và xu hướng tình dục

 

quay roi

 

Bài học cuối cùng và cũng là bài học được nhiều phụ huynh quan tâm nhất đó chính là chủ đề về “Quấy rối tình dục”. Trong một buổi chiều, các bạn đã được tìm hiểu về các hành vi quấy rối, lạm dụng và xâm hại tình dục, bên cạnh đó cũng nắm được các dấu hiệu khác nhau của hiện tượng này không chỉ dừng lại ở việc động chạm thân thể, mà có thể qua thư điện tử, qua mạng xã hội hay điện thoại… Cuối ngày, cả lớp được chia sẻ về khó khăn và giải pháp để phòng được quấy rối tình dục đối với cá nhân mỗi bạn và để giúp cho bạn bè của mình.

 

Kết thúc khóa học, các bạn đều rất vui vẻ và cảm thấy tự tin hơn về các kiến thức Sức khỏe sinh sản, giới tính. Bên cạn đó, các phụ huynh cũng bày tỏ nhiều cảm xúc và cảm ơn tới chương trình.

 

Chị Tô Minh Tâm chia sẻ: “Con nhà chị đang ở tuổi trưởng thành nên chị rất quan tâm đến việc giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, những nội dung này ở trường chị thấy không được đề cập sâu nên chị đã đăng ký cho con mình học. Chị nghĩ ở trường hiện vẫn chưa có chương trình bài bản để dạy các con về nội dung trong khi giữa mẹ và con gái vẫn còn những ngại ngùng nên chị thấy có những khóa học như thế này là rất cần thiết. Chị mong muốn các phụ huynh khác đừng nghĩ rằng dạy cho con về những kiến thức này là vẽ đường cho hươu chạy, bởi vì đây là những kiến thức cần thiết và theo chị thấy thì hươu rất cần được hướng dẫn để chạy đúng đường, tránh lạc lối. Chị hy vọng ngoài 2 ngày hôm nay ra thì các con sẽ có thêm các buổi khác để học vì sức khỏe sinh sản và giới tính thì rất là rộng, các con rất cần được trang bị kiến thức này để bảo vệ bản thân mình.

 

Một số hình ảnh và video lớp học được đăng tải trên Facebook: Tình nguyện trẻ https://www.facebook.com/nhom.tinhnguyentre/media_set?set=a.1814389475505825.1073741904.100008043700749&type=3&pnref=story

 

Lê Hoàng Minh SơnCác tin mới hơn


Các tin khác